อาหารยูนนานบางอย่างที่คนยูนนานเองก็แทบจะไม่รู้จัก

2024-01-23 10:32:44
แหล่งที่มา :Yunnan.cn

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บิสกิตมัตสึทาเกะของยูนนานเป็นที่โด่งดังในเมืองฮาร์บิน มณฑลเฮยหลงเจียง ชาวเน็ตยูนนานหลายคนต่างแสดงความคิดเห็นกันว่า "บิสกิตมัตสึทาเกะมีรสชาติอย่างไร" และ "ขนาดฉันเป็นคนยูนนาน แต่กลับไม่เคยกินบิสกิตมัตสึทาเกะเลย" ...... โดยทั่วไปในจำนวนเห็ดมัตสึทาเกะ 5 ดอกมักจะเป็นเห็ดจากมณฑลยูนนานจำนวน 2 ดอก ซึ่งเห็ดจากยูนนานก็ได้รับการยกย่องอย่างสูงจากนักทานทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้ ในการประชุมสมัชชาภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพสมัยที่ 15 (COP15) ได้ใช้เห็ดมัตสึทาเกะมอบเป็นของขวัญให้แขกที่มาร่วมงานจากทั่วโลก

บิสกิตมัตสึทาเกะ

บิสกิตมัตสึทาเกะ

ถั่วแมคคาเดเมียชื่อดังมักจะมาจากออสเตรเลีย แต่ก็ไม่แน่ว่าถั่วแมคคาเดเมียในมือคุณอาจจะมาจากเมืองหลินชาง มณฑลยูนนานก็เป็นได้ ปัจจุบัน เมืองหลินชางมีพื้นที่ปลูกถั่วแมคคาเดเมีย 2,627,700 หมู่ (ราว 1,090,332 ไร่) คิดเป็น 40% ของพื้นที่ปลูกถั่วแมคคาเดเมียทั่วโลก จัดเป็นแหล่งปลูกถั่วแมคคาเดเมียที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในขณะเดียวกัน เมืองหลินชางยังได้สร้างห้องปฏิบัติการสําหรับทดสอบถั่วแมคคาเดเมีย ซึ่งมีเฉพาะที่ยูนนานเพียงแห่งเดียวเท่านั้น

ถั่วแมคคาเดเมีย

ถั่วแมคคาเดเมีย

ถั่วแมคคาเดเมีย

สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารพิเศษของอำเภอสือผิง แคว้นปกครองตนเองชนชาติฮานีและหยี-หงเหอ มณฑลยูนนาน ก็ต้องยกให้เต้าหู้สือผิง แต่ที่นี่ยังมีของเด่นอีกชนิดซึ่งคุณอาจจะไม่รู้นั่นก็คือ “ปูขน” แห่งอำเภอสือผิงก็เด็ดไม่แพ้ที่ใด ตำบลเป่าซิ่ว อำเภอสือผิง มีประวัติการเพาะพันธุ์ปูขนมานานหลายปี เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางนิเวศที่ดีทำให้สามารถเลี้ยงปูขนได้คุณภาพดี การเลี้ยงปูขนของชาวบ้านในตำบลจะบริหารจัดการเองทุกขั้นตอน เช่น การเพาะพันธุ์ การขาย และการจัดการในท้องถิ่น อันเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านและพัฒนาหมู่บ้านอีกด้วย

ปูขนสือผิง

คุณรู้หรือไม่ว่าคาเวียร์ปลาสเตอร์เจียนผลิตที่ไหนมากที่สุด คำตอบก็คือ อำเภอฮุ่ยจื๋อ เมืองฉวี่จิ้ง มณฑลยูนนาน แน่นอน ที่นี่มีแหล่งการแปรรูปและส่งออกปลาสเตอร์เจียนคาเวียร์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน ด้วยทรัพยากรน้ำจืดที่อุดมสมบูรณ์และสภาพแวดล้อมทางนิเวศที่ดี คาเวียร์ที่ผลิตในอำเภอฮุ่ยจื๋อสามารถส่งออกไปจำหน่ายยังตลาดยุโรปและอเมริกาได้

ห้องปฏิบัติการแปรรูปปลาสเตอร์เจียนคาเวียร์

อะโวคาโดมีต้นกําเนิดมาจากเม็กซิโก นอกจากใช้ทานเป็นทั้งผลไม้แล้ว ยังใช้ในการประกอบอาหารได้อีกด้วย ในอดีต ตลาดอะโวคาโดของจีนพึ่งพาการนําเข้า จึงทำให้มีราคาสูง ในปี 2550 อำเภอปกครองตนเองชนชาติไตลาหู่ และว้า-เมืองแลม มณฑลยูนนาน ด้วยสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม ทางอำเภอจึงได้คัดเลือกพันธุ์อะโวคาโดที่เหมาะสําหรับการปลูกในท้องถิ่นและมีมูลค่าสูงมากกว่า 20 สายพันธุ์มาทำการปลูก ปัจจุบัน อำเภอเมืองแลมกลายเป็นอำเภอที่ปลูกอะโวคาโดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน

อะโวคาโดเมืองแลม

อะโวคาโดเมืองแลม

อะโวคาโดเมืองแลม

อะโวคาโดเมืองแลม

อะโวคาโดเมืองแลม

อันที่จริง ผลิตภัณฑ์อาหารที่ซ่อนอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ของยูนนานยังมีอีกมาก และสินค้าเกษตรยูนนานจำนวนมากก็เป็นที่รู้จักของผู้คนมากขึ้นเช่นกัน

แหล่งที่มา:Yunnan.cn

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

อาหารยูนนานบางอย่างที่คนยูนนานเองก็แทบจะไม่รู้จัก