บทวิเคราะห์ : เหตุใดสหรัฐฯไปอาร์เจนตินาพูดถึง "การแข่งขันในอวกาศ" ระหว่างจีนและสหรัฐฯ

2023-08-01 17:39:16
แหล่งที่มา :CMG

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ตามเวลาท้องถิ่น บิล เนลสัน ผู้อำนวยการองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ(นาซา) เดินทางเยือนอาร์เจนตินา และในการแถลงข่าวที่กรุงบัวโนสไอเรส เมืองหลวงของอาร์เจนตินา เขาได้อ้างถึงความสำเร็จของจีนในการสำรวจดวงจันทร์และดาวอังคาร และว่ามี "การแข่งขันทางอวกาศ" ระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา นี่เป็นคำที่มีความหมายแฝงถึงสงครามเย็น และตอนนี้ เนลสันได้นำสิ่งนี้มาสู่อาร์เจนตินา ซึ่งเป็นจุดร้อนสำหรับความร่วมมือด้านอวกาศระหว่างประเทศ ไม่น่าแปลกใจที่สื่อท้องถิ่นวิจารณ์ว่าการเดินทางของเนลสัน "มีจุดประสงค์ทางการเมือง" 

สำหรับประเทศจีน ตั้งแต่เริ่มต้นด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ จีนได้ยึดมั่นในเป้าหมายแห่งสันติภาพ ในปี 2003 หยาง ลี่เหว่ย นักบินอวกาศจีนคนแรกได้ขึ้นสู่อวกาศ พร้อมถือธงสหประชาชาติกล่าวประโยคหนึ่งทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษในนามของจีนว่า "การใช้อวกาศอย่างสันติ เป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ" สถานีอวกาศของจีนซึ่งกำลังปฏิบัติการอยู่ในอวกาศขณะนี้ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่โครงการแบบนี้เปิดให้สมาชิกสหประชาชาติทุกประเทศเข้าร่วม สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจแต่แรกเริ่มของจีนในการสำรวจอวกาศ ซึ่งไม่สามารถลบล้างได้ด้วยการโจมตีใดๆ

อวกาศเป็นบ้านของมนุษยชาติ ไม่ใช่สนามประลองครองความเป็นเจ้าโลก บางคนในสหรัฐอเมริกาเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ได้แต่ร่างกาย หัวสมองของพวกเขายังคงจมปลักอยู่กับอดีต สคริปต์บทประวัติศาสตร์ยุคสงครามเย็นไม่ควรมีและจะต้องไม่เกิดซ้ำอีก

บทวิเคราะห์ : เหตุใดสหรัฐฯไปอาร์เจนตินาพูดถึง "การแข่งขันในอวกาศ" ระหว่างจีนและสหรัฐฯ