ตลาดสดในพื้นที่ต่าง ๆ ของจีนพร้อมรับเทศกาลตรุษจีน

2024-02-05 15:36:16
แหล่งที่มา :CMG

เทศกาลตรุษจีนที่ใกล้เข้ามา ตลาดสดในพื้นที่ต่าง ๆ ของจีนคึกคักเป็นพิเศษ  

ช่วงนี้ เขตต้าวา เมืองผันจิ่น มณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนเข้าสู่ช่วงการเก็บเกี่ยวลูกพลับ  ชาวสวนยุ่งกับการเก็บลูกพลับในเรือนกระจก  เพื่อส่งไปขายที่มณฑลกว่างตง มณฑลเจ้อเจียง  นครฉงชิ่งและสถานที่อื่น ๆ อย่างรวดเร็ว  ลูกพลับเป็นผลไม้สิริมงคลที่มีความหมายว่าสมความปรารถนาทุกประการจึงเป็นที่นิยมในช่วงตรุษจีน

เมืองตันตง มณฑลเหลียวหนิง เป็นแหล่งปลูกสตรอเบอร์รี่ที่มีชื่อเสียงของจีนโดยปลูกสตรอเบอร์รี่ในพื้นที่มากกว่า 13,000 เฮกตาร์ ช่วงตรุษจีน  สตรอเบอร์รี่จากเมืองตันตงจะวางขายในตลาดทั่วประเทศ

ส่วนปลาที่มีความหมายว่าเหลือกินเหลือใช้นั้นเป็นของที่ขาดมิได้ของทุกครอบครัวในช่วงตรุษจีน  ตำบลหวาเก๋อ  อำเภอหนันเซี่ยน มณฑลหูหนันมีฟาร์มเลี้ยงปลา คิดเป็นพื้นที่ 1,000 เฮกตาร์  ก่อนช่วงตรุษจีน  บรรดาชาวประมงพากันปิดอวนจับปลาที่วางไว้และสามารถได้ปลาประมาณ 15,000 กิโลกรัม ในหนึ่งอวน  ในจำนวนนี้มีปลาตัวใหญ่มีน้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม  ชาวประมงได้ปลาแล้วก็รีบจัดส่งไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ  ปลาเหล่านี้สามารถนำขึ้นโต๊ะอาหารต่างถิ่นได้ในวันเดียวกัน

อำเภอติ้งเปียน มณฑลส่านซีมีทะเลสาบน้ำเค็ม  ชาวประมงก็เลี้ยงกุ้งน้ำเค็มในทะเลสาบ  ก่อนตรุษจีน   ชาวประมงก็จับกุ้งนำไปแปรรูปเป็นลูกชิ้นกุ้ง  หรือนำไปย่าง  เพื่อประกันอุปทานของตลาดในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ตลาดสดในพื้นที่ต่าง ๆ ของจีนพร้อมรับเทศกาลตรุษจีน