สถานทูตจีนประจำสหรัฐฯ จัดกิจกรรมให้ชาวอเมริกันสัมผัสกับวัฒนธรรมตรุษจีน

2024-02-05 15:35:19
แหล่งที่มา :CMG

ช่วงค่ำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ตามเวลาท้องถิ่น สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ และองค์กรท้องถิ่นในกรุงวอชิงตัน ร่วมกันจัดกิจกรรม “วันเปิดสถานทูต” เพื่อสร้างการเรียนรู้ด้านวัฒนธรรมเทศกาลตรุษจีน โดยเชิญผู้แทนจากแวดวงต่างๆ ของกรุงวอชิงตันเกือบ 300 คนเข้าชมการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรม ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์ เพื่อสัมผัสกับวัฒนธรรมตรุษจีนอันเป็นสิริมงคล

ระหว่างจัดกิจกรรม ประชาชนชาวอเมริกันได้มีโอกาสสัมผัสกับประเพณีช่วงเทศกาลตรุษจีนหลายชนิดรวมทั้ง ศิลปะการเขียนพู่กันจีน การวาดภาพฉลองตรุษจีน การตัดกระดาษ การสร้างรูปปั้นคนด้วยดินเหนียว และ “ชุดฮั่นฝู” ซึ่งเป็นเครื่องแต่งกายจีนโบราณของชนชาติฮั่น ฯลฯ  โดยพวกเขาได้ฝึกใช้พู่กันลองเขียนชื่อภาษาจีนของตนเอง เขียนอักษรจีน 福 ซึ่งแปลว่าความสุข วาดภาพฉลองตรุษจีน ใช้กรรไกรตัดกระดาษให้ได้ลวดลายสิริมงคล ทำรูปปั้นดินเหนียวกันอย่างสนุกสนาน ผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนมากยังสวมใส่ชุดฮั่นฝูถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

นายจิ่ง ฉวน อัครราชทูตของสถานทูตจีนประจำสหรัฐฯ ระบุว่า เมื่อไม่นานมานี้การประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยที่ 78 มีมติให้เทศกาลตรุษจีนเป็นวันหยุดของสหประชาชาติ “ปีใหม่ของจีน” ก็เลยเลื่อนขั้นเป็น “ปีใหม่ของโลก” การที่เพื่อนมิตรจากเขตพื้นที่และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันมาชุมนุมกันที่สถานทูตจีนประจำสหรัฐฯ และร่วมกันฉลองตรุษจีนอย่างสนุกสนานนั้น แสดงให้เห็นว่าวัฒนธรรมสามารถข้ามผ่านเส้นเขตแดนแต่ละประเทศ และทำให้ “ชาวโลกร่วมกันเพลิดเพลินกับบรรยากาศฉลองตรุษจีนอันรื่นเริงและสนุกสนาน”

สถานทูตจีนประจำสหรัฐฯ จัดกิจกรรมให้ชาวอเมริกันสัมผัสกับวัฒนธรรมตรุษจีน