ฮาร์บิน

2024-02-04 10:31:13
แหล่งที่มา :

ฤดูหนาวนี้ การท่องเที่ยวน้ำแข็งและหิมะเมืองฮาร์บิน มณฑลเฮยหลงเจียง ประเทศจีน กำลังเป็นกระแสได้รับความสนใจเป็นอย่างมากทั้งจากชาวจีนและทั่วโลกกลายเป็นประเด็นโด่งดังที่ได้รับความนิยมในรายการค้นหาบนเว็บไซต์ต่างๆ  และติดอันดับเมืองยอดนิยมแห่งแรกของรายการค้นหาในต้นปี 2567วันนี้ เราจะพาทุกท่านไปเที่ยวฮาร์บินเพื่อเริ่มต้นการเดินทางที่สนุกสนานไปกับโลกแห่งน้ำแข็งและหิมะ

เมืองฮาร์บินเป็นเมืองเอกของมณฑลเฮยหลงเจียง ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของจีน ที่นี่มีฤดูหนาวที่ยาวนาน สภาพอากาศโดยทั่วไปจะหนาวจัดมากถึงลบ 30 องศาเซลเซียส ดังนั้น เมืองฮาร์บินจึงได้ชื่อว่า "เมืองแห่งน้ำแข็ง"

เมื่อมาเที่ยวฮาร์บินสถานที่ที่ห้ามพลาดก็คือฮาร์บิน ไอซ์แอนด์ สโนว์ อมิวส์เมนท์ เวิลด์ ซึ่งเป็นสวนสนุกน้ำแข็งและหิมะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่นี่สร้างขึ้นจากน้ำแข็งหิมะและประดับประดาด้วยแสงไฟสีสันต่างๆ  สวยงามทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

คุณทราบหรือไม่ว่าน้ำแข็งในฮาร์บิน ไอซ์แอนด์ สโนว์ อมิวส์เมนท์ เวิลด์มาจากไหน ในเดือนธันวาคมของทุกปี น้ำในแม่น้ำซงฮวาที่ไหลผ่านเมืองฮาร์บินจะกลายเป็นน้ำแข็งและมีความหนามากถึง 0.3 เมตร จัดเป็นช่วงเวลาเหมาะสมที่สุดในการขุดน้ำแข็งซึ่งจะกินเวลาประมาณหนึ่งเดือน ณ เหมืองน้ำแข็งแม่น้ำซงฮวา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากฮาร์บิน ไอซ์แอนด์ สโนว์ อมิวส์เมนท์ เวิลด์ทีมเก็บน้ำแข็งมืออาชีพจะเริ่มทํางานตั้งแต่เวลา 04.00 น. ทุกวัน การทำงานจะเริ่มจากการเปิดสายน้ำแข็งจากนั้นจะตัดน้ำแข็งและสกัดก้อนน้ำแข็งที่มีความยาวประมาณ 1.6 เมตร กว้างประมาณ 0.8 เมตร หนักประมาณ 350 กิโลกรัมออกมา สุดท้ายจะลำเลียงขนส่งไปยังฮาร์บิน ไอซ์แอนด์ สโนว์ อมิวส์เมนท์ เวิลด์เพื่อสร้างประติมากรรมน้ำแข็งต่อไป

ณ บริเวณพื้นที่สร้างสรรค์ประติมากรรมน้ำแข็ง เราจะเห็นรถยกและรถลากวิ่งสวนกันไปมาเสียงดังคำรามของเครื่องจักรและเครื่องยนต์ประเภทต่างๆ เช่น เครื่องตัดน้ำแข็ง เสียงคนงานตอกเสาเข็มและเสียงอื่น ๆ ดังปะปนกันไปหมด ทุกคนกําลังง่วนอยู่กับการเนรมิตโลกน้ำแข็งและหิมะให้เสร็จตามกําหนด

และในที่สุดฮาร์บิน ไอซ์แอนด์ สโนว์ อมิวส์เมนท์ เวิลด์ก็เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 ธันวาคม 2566โดยมีพื้นที่รวม 810,000 ตารางเมตร จัดเป็นสวนน้ำแข็งและหิมะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติการณ์ของฮาร์บิน ไอซ์แอนด์ สโนว์ อมิวส์เมนท์ เวิลด์ซึ่งใช้น้ำแข็งและหิมะรวม 250,000 ลูกบาศก์เมตร ประกอบด้วยประติมากรรมน้ำแข็งที่สวยงามและมหัศจรรย์นับพันแห่งเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสความสวยงาม

ตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา สถิติการเข้าเข้าชมของนักท่องเที่ยวมากกว่า 40,000 คนต่อวัน โดยประติมากรรมครั้งนี้สร้างขึ้นจากศิลปินชั้นแนวหน้าจากประเทศต่างๆ จำนวน12 ประเทศรวม50 คน สำหรับพื้นที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในครั้งนี้คือ ซูเปอร์สไลเดอร์น้ำแข็งซึ่งแสดงให้นักท่องเที่ยวได้เห็นถึงความเป็นเอกลักษณ์ของ “โลกแห่งน้ำแข็ง” ได้อย่างแท้จริง นอกจากสไลเดอร์น้ำแข็ง สไลเดอร์หิมะ สเก็ตน้ำแข็ง และอื่นๆ  แล้ว ปีนี้ทางสวนยังได้สร้างพื้นที่สำหรับการเล่นสกีแห่งใหม่อีกด้วยที่นี่คุณจะได้สัมผัสถึงความตื่นเต้นเร้าใจของกีฬาประเภทน้ำแข็งและหิมะประเภทต่างๆ

อีกหนึ่งความมันส์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปาร์ตี้นั่นก็คือ “ปาร์ตี้หิมะ” ผู้เข้าร่วมงานจะใส่เสื้อขนเป็ดเต้นดิสโก้ท่ามกลางสภาพอากาศติดลบ 30 องศาเซลเซียส แม้จะเป็นปาร์ตี้กลางแจ้งท่ามกลางอากาศหนาวจัด แต่ด้วยความสนุกสุดเหวี่ยงของการเต้นดิสโก้ก็จะทำให้คุณสามารถผ่านความหนาวยามค่ำคืนไปได้อย่างสบาย

นอกจากการเที่ยวชมเมืองหิมะน้ำแข็งและปาร์ตี้หิมะแล้วสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกปลา คุณสามารถตกปลาในฤดูหนาวกลางน้ำแข็งบริเวณแม่น้ำซงฮวาเมืองฮาร์บินได้อีกด้วย  เหน็ดเหนื่อยจากการท่องเที่ยวแล้วเราก็ลัดเลาะไปหาอาหารสไตล์ตะวันออกเฉียงเหนือของจีนทานกันเมนูประเภทตุ๋นต่างๆ   จะทำให้คุณอิ่มอร่อยและสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ทานอาหารอิ่มท้องแล้วเราไปชมความน่ารักของปลาวาฬขาวและนกเพนกวินในสวนฮาร์บินโพลาร์พาร์ค  หรือไปชมเสือโคร่งไซบีเรียที่สวนป่าเสือโคร่งไซบีเรียก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดเช่นกัน

ด้วยเสน่ห์และความมหัศจรรย์ของเมืองหิมะและน้ำแข็งทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองฮาร์บินอย่างไม่ขาดสายจากสถิติตั้งแต่เดือนมกราคมมีผู้โดยสารเข้าและออกในสนามบินฮาร์บินมากกว่า 72,000 คนทุกวัน

ฮาร์บิน