"เมนูอาหารจากความร้อนใต้พิภพ" ในเมืองเถิงชง

2024-02-04 10:18:48
แหล่งที่มา :ข่าวเถิงชง

เมืองเถิงชง มณฑลยูนนาน มีทรัพยากรทางด้านความร้อนใต้พิภพที่อุดมสมบูรณ์ ที่นี่นอกจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสําหรับการพักผ่อนและดูแลสุขภาพแล้ว ยังมีอาหารที่ได้จากความร้อนใต้พิภพซึ่งดีต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการ ที่นี่ คุณไม่จําเป็นต้องมีเตาไฟหรือฟืน เพราะเราสามารถใช้ความร้อนใต้พิภพตามธรรมชาติในการปรุงอาหารได้ ทั้งนี้ เมนูอาหารจากความร้อนใต้พิภพจะเปลี่ยนวิธีการปรุงอาหารแบบดั้งเดิม เช่น การผัดและทอด เป็นการนึ่งด้วยความร้อนจากน้ำพุร้อน ซึ่งสามารถรักษาสารอาหารต่าง ๆ ไว้ได้เป็นอย่างดี และยังมีแร่ธาตุในน้ำพุร้อนผสานรวมอยู่ด้วย ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของคนสมัยใหม่ที่รักสุขภาพโดยเฉพาะ

ข้าวมัลติเกรนห้าสี

ข้าวมัลติเกรนได้รับความร้อนจากไอร้อนใต้พิภพ นอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารอีกด้วย ข้าวมัลติเกรนประกอบด้วยสีต่าง ๆ 5 สี ได้แก่ แดง เขียว เหลือง ม่วง ขาว สีสันสดใส ดูน่ารับประทานมาก สีเหล่านี้ได้มาจากดอกไม้และพืชตามธรรมชาติ จึงมั่นใจได้ว่าไม่มีสารเคมีเจือปน เวลารับประทานจะได้กลิ่นหอมจาง ๆ ของดอกไม้และพืชอีกด้วย

ขุมทรัพย์ทั้งสี่จากความร้อนใต้พิภพ

ขุมทรัพย์ทั้งสี่จากความร้อนใต้พิภพประกอบด้วยซันเย่า (ฮ่วยซัว) ข้าวโพด เผือก มันเทศ อันเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของเถิงชง เพราะพืชเหล่านี้ปลูกด้วยเถ้าภูเขาไฟ การปรุงจะนำนึ่งด้วยความร้อนใต้พิภพ ไม่ต้องปรุงแต่งด้วยเครื่องปรุงใด ๆ อีก ซึ่งนอกจากคงรสชาติดั้งเดิมไว้ได้้อย่างสมบูรณ์แล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการและอร่อยมากด้วย

ผักใบเขียวลวก

เมนูผักใบเขียวลวก เป็นเมนูนที่ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก เพียงนำผักที่ปลูกในท้องถิ่นของเมืองเถิงชงไปลวกในน้ำเดือด รับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด ก็จะได้รสชาติความสดของผักและมีรสหวานตามธรรมชาติ

ไข่ลวกด้วยความร้อนใต้พิภพ

เมนูนี้หากดูเพียงผิวเผินก็จะเหมือนกับไข่ธรรมดา ๆ ทั่วไป แต่เมื่อคุณปอกเปลือกจะพบว่าด้านในเต็มไปด้วยเห็ดหอมและเนื้อสับ วิธีปรุงด้วยการนึ่งจากไอน้ำพุร้อนจะทำให้มีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น

ขนมจีนเอ่อซือลวก

น้ำซุปซึ่งทำจากกระดูกหมู ไก่ท้องถิ่น และน้ำพุร้อนที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ นำมาต้มรวมกันจนได้น้ำซุปที่เข้มข้น แล้วใส่ผักสด เนื้อชิ้น และขนมจีนเอ่อซือเถิงชง จากนั้นปรุงรสตามความชอบ เพียงแค่นี้เมนูขนมจีนเอ่อซือที่มีคุณค่าทางโภชนาการก็พร้อมเสริฟแล้ว

ไก่หม้อไอน้ำ

ไก่หม้อไอน้ำเป็นอาหารจานพิเศษในมณฑลยูนนาน ขั้นตอนการทำจะเลือกใช้ไก่ท้องถิ่นเถิงชงชั้นดี นำไปใส่ลงในหม้อไอน้ำและนึ่งด้วยน้ำพุร้อน เพียงเท่านี้ก็จะได้รสชาติสดอร่อยไม่เหมือนใคร

ภูเขาไฟและน้ำพุร้อนเป็นของขวัญจากธรรมชาติ และยังเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเถิงชง หากคุณมีโอกาสมาเที่ยวเถิงชงก็อย่าลืมชิม "อาหารจากความร้อนใต้พิภพ" รับรองได้ว่าจะต้องมีสักหนึ่งเมนูที่ถูกใจคุณ

แหล่งที่มา:ข่าวเถิงชง

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

"เมนูอาหารจากความร้อนใต้พิภพ" ในเมืองเถิงชง