โรงเรียนกลางคืน “Gap Night” ที่ต้องการของหนุ่มสาวจีนยุคนี้

2024-01-25 10:59:36
แหล่งที่มา :CMG

เศรษฐกิจโรงเรียนกลางคืนกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่หนุ่มสาวชาวจีน สาเหตุหลักส่วนหนึ่งก็เนื่องมาจากมีค่าเรียนที่ถูก เพียง 50 หยวน(ประมาณ 250 บาท)ต่อครั้ง ก็สามารถเรียนรู้เทคนิคบาร์เทนเดอร์ จัดดอกไม้ กาแฟ และงานหัตถกรรมมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ เป็นต้น

ค่าเรียนครบหลักสูตร จำนวน 10 ชั่วโมง คิดเป็นประมาณ 500 หยวน (ประมาณ 2,500 บาท) ราคานี้เป็นมาตรฐานทั่วไปในเวลานี้ของโรงเรียนกลางคืนที่กรุงปักกิ่ง ยกตัวอย่างเช่น โรงเรียนกลางคืน “ต้าหว่านเผียนอี้” ตั้งแต่เปิดหลักสูตรเมื่อต้นเดือนธันวาคม ปี 2023 เป็นต้นมา จำนวนหลักสูตรได้ขยายจากไม่กี่ประเภทในแรกเริ่ม เป็น 60 กว่าประเภทในตอนนี้ ซึ่งรวมทั้งศิลปะการเขียนพู่กันจีน นาฏศิลป์ วาดภาพ กาแฟ บาร์เทนเดอร์ งานหัตถกรรมมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ การกีฬา ทักษะการพูด เป็นต้น ซึ่งผู้เรียนส่วนใหญ่เป็นเยาวชนอายุ 23-35 ปี

ทำไมหนุ่มสาวจีนคิดสมัครเรียนหนังสือที่โรงเรียนกลางคืนมากขึ้น? ครู “โต้วจื่อ” จากโรงเรียนกลางคืน “ต้าหว่านเผียนอี้” ที่กรุงปักกิ่ง แนะนำว่า ในโรงเรียนกลางคืนมีหลักสูตรที่ใช้งานได้จริงจำนวนมาก อาทิ แต่งหน้า ถ่ายรูปด้วยมือถือ ว่ายน้ำ เป็นต้น ล้วนเป็นเทคนิคที่มักจะพบในชีวิตประจำวันแต่ตัวเองไม่รู้ว่าควรเรียนอย่างไร นอกจากนี้ สาเหตุที่หนุ่มสาวจีนไม่คำนึงถึงความเหน็ดเหนื่อยของร่ายกาย เลิกงานแล้วก็ยังมาเข้าเรียน ก็คือรู้สึกว่าสามารถช่วยเติมเต็มชีวิต ผ่อนคลายแรงกดดันจากงาน ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้จากหลักสูตรยอดฮิตในโรงเรียนกลางคืน อาทิ การแต่งหน้า สนทนาภาษาอังกฤษ เทนนิสและบาร์เทนเดอร์ โดยราคาหลักสูตรในโรงเรียนกลางคืนถูกมาก เกณฑ์การเข้าเรียนที่ไม่สูงนัก ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่หนุ่มสาวยินดีทดลองสิ่งใหม่ ๆ

ครึ่งหลังของปี 2023 คำว่า “โรงเรียนกลางคืน” ปรากฏให้เห็นในสังคมจีนอีกครั้งหลังผ่านไป 30 ปี โดยย้อนกลับไปเมื่อปลายศตวรรษที่ 20 เนื่องจากความต้องการฝึกอบรมทักษะอาชีพ โรงเรียนกลางคืนมีความแพร่หลายในเมืองต่าง ๆ ของจีน แต่สำหรับคนในสังคมปัจจุบัน ที่ทำงานอย่างหนักมาตลอดทั้งวันแล้ว ชั่วโมงเรียนในโรงเรียนกลางคืนเปรียบได้กับ “Gap Night” หรือช่องว่างเพื่อหยุดพักหายใจที่หาได้ไม่ง่ายนักในชีวิตของใครหลายคน

โรงเรียนกลางคืน “Gap Night” ที่ต้องการของหนุ่มสาวจีนยุคนี้