"ฮาร์บิน" เมืองแห่งหิมะและน้ำแข็งของจีน

2024-01-25 10:13:34
แหล่งที่มา :Yunnan Daily

ระยะนี้ "ฮาร์บิน"เมืองแห่งหิมะและน้ำแข็งของจีนกำลังอยู่ในช่วงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็ง ปัจจุบัน เมืองฮาร์บินได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสําหรับนักท่องเที่ยวทั้งจากประเทศจีนและทั่วโลก วันนี้ เราจะพาทุกท่านเข้าสู่ฮาร์บินเพื่อเริ่มต้นการเดินทางที่สนุกสนานไปกับโลกแห่งน้ำแข็งและหิมะ

การเดินทางท่องโลกแห่งน้ำแข็งและหิมะครั้งนี้เริ่มต้นจากสถานีรถไฟฮาร์บิน ณ จัตุรัสทางทิศเหนือของสถานีฮาร์บิน ซึ่งเราจะเห็นบรรยากาศโคมไฟฉลองปีใหม่ที่สวยงามและตระการตา อันประกอบด้วยแสงไฟรูป "มังกร" หมายถึง "มังกรศิริมงคลต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ" ซึ่งทําให้นักท่องเที่ยวที่เพิ่งลงจากรถไฟรู้สึกประทับใจ

เมื่อเข้าสู่ช่วงราตรี ถนนหนทางต่าง ๆ ในเมืองฮาร์บินจะสว่างไสว ไฟหลากสีจำนวน 160,000 อันจะส่องสว่างไปทั่วถนนในเมืองแห่งน้ำแข็ง ภาพของโคมไฟบนถนนและไฟหน้ารถประกอบกันเป็นฉากที่งดงาม สร้างเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครในยามค่ำคืนของอาณาจักรน้ำแข็งและหิมะแห่งนี้

สําหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ห้ามพลาดที่จะไปเที่ยวชมฮาร์บิน ไอซ์ แอนด์ สโนว์ อมิวส์เมนท์ เวิลด์ ซึ่งเป็นสวนสนุกน้ำแข็งและหิมะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่นี่ เนรมิตขึ้นจากน้ำแข็ง หิมะและแสงไฟ สร้างบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของโลกแห่งน้ำแข็งและหิมะ ซึ่งมีความสวยงามทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

ภายในสวนสนุกน้ำแข็งและหิมะ ทุกวันเราจะเห็นนักท่องเที่ยวหลายหมื่นคนกำลังสนุกสนานกับกับน้ำแข็งและหิมะ นอกจากสไลเดอร์น้ำแข็ง สไลเดอร์หิมะ สเก็ตน้ำแข็ง และรายการอื่น ๆ แล้ว ทางสวนยังได้สร้างพื้นที่สำหรับสัมผัสการเล่นสกีแห่งใหม่ ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสกับความตื่นเต้นของกีฬาในน้ำแข็งและหิมะ

จุดชมวิวหลายแห่ง เช่น ชายฝั่งแม่น้ำซงฮวา เซ็นทรัลสตรีท และสกีรีสอร์ทท่องเที่ยวย่าปู้ลี่ ล้วนมีคนจำนวนมาก นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับกีฬาน้ำแข็งและหิมะอย่างจุใจ อีกทั้ง บนน้ำแข็งใต้สะพานรถไฟแม่น้ำซงฮวาจะมีตุ๊กตาหิมะที่สร้างขึ้นใหม่มากกว่า 200 ตัว เมื่อมองจากทางอากาศ จะปรากฏเป็นรูปตุ๊กตาหิมะ "กองทัพปิงหมาหย่ง" เหล่านี้เรียงรายกันเป็นลวดลาย "เกล็ดหิมะ" เป็นฉากที่ยิ่งใหญ่เพื่อต้อนรับแขกจากระยะไกล นอกจากนี้ บริเวณเหมืองน้ำแข็งริมฝั่งแม่น้ำซงฮวาแห่งหนึ่ง เราจะเห็นก้อนน้ำแข็งที่กองอยู่ส่องแสงเป็นประกายระยิบระยับท่ามกลางแสงแดดงดงามราวกับเพชร เนื่องจากมีปริมาณมากและมีความบริสุทธิ์สูง จึงได้รับการขนานนามว่า "ทะเลแห่งเพชร" ซึ่งดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ งานแสดงศิลปะประติมากรรมหิมะนานาชาติไท่หยางต่าวฮาร์บิน ครั้งที่ 36 ยังได้สร้างกระแสด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย ประติมากรรมหิมะจักรราศีขนาดใหญ่ "มังกรมงคลเหินในยุคอันรุ่งเรือง" ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางเข้าสวนไท่หยางต่าว โดยมีความยาว 30 เมตร กว้าง 9 เมตร สูง 12 เมตร ใช้หิมะรวม 2,800 ลูกบาศก์เมตร ทำให้ภาพลักษณ์ของ "มังกร" ในวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมปรากฏออกมาได้อย่างชัดเจน อนึ่ง "ดอกเอเดลไวส์" ประติมากรรมหลักในงานแสดงศิลปะประติมากรรมหิมะนานาชาติไท่หยางต่าว ซึ่งมีความยาว 100 เมตร กว้าง 18 เมตร และสูง 30 เมตร ก็สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากเช่นกัน "ดอกเอเดลไวส์" เป็นดอกไม้ที่เติบโตในภูเขาหิมะสูง และยังเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญและความบริสุทธิ์ จากตํานานเล่าว่า นานมาแล้ว มีหนุ่มน้อยคนหนึ่งพยายามจะปีนหน้าผาที่สูงชันและอันตรายเพียงเพื่อเด็ดดอกเอเดลไวส์ แล้วนำไปมอบให้กับคนรัก รูปประติมากรรมหิมะ "ดอกเอเดลไวส์" สะท้อนให้เห็นถึงตํานานนี้ โดยมีสาวสวยสวมมงกุฎเกล็ดหิมะเหมือนดอกไม้บานสะพรั่งและมีนางฟ้าที่ตกอยู่ในโลกมนุษย์ นําพรและความงามมาสู่โลกด้วยรอยยิ้มอันแสนหวาน

"ฮาร์บิน" เมืองแห่งหิมะและน้ำแข็งของจีน