การเปิดปิดผ้าม่านบ่งบอกความหมายอะไรสำหรับคนชรา

2024-01-19 10:29:01
แหล่งที่มา :CCTV

สําหรับผู้สูงอายุ 330 คนที่อาศัยอยู่ในเขตซิ่งฮัวหลิ่ง เมืองไท่หยวน มณฑลชานซี กิจวัตรประจำวันอย่างการเปิดผ้าม่าน แม้จะดูเป็นเรื่องที่ธรรมดา ๆ แต่กลับมีความหมายที่พิเศษ

ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2564 อาสาสมัครมากกว่า 30 คนในเมืองไท่หยวน มณฑลชานซี ได้นำเสนอโครงการ "ปฏิบัติการผ้าม่าน" เพื่อดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งปฏิบัติการดังกล่าวจะมีการนัดแนะกับชายชราว่าตอนตื่นนอนตอนเช้าให้เปิดผ้าม่านอันเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงชายชราตื่นอย่างปลอดภัยและถ้าปิดผ้าม่านตรงเวลาในตอนกลางคืนหมายถึงสบายดีทั้งวัน ตลอดเวลากว่าสองปีที่ผ่านมาของ "ปฏิบัติการผ้าม่าน" ได้กลายเป็นข้อตกลงที่แสนอบอุ่นระหว่างอาสาสมัครและผู้สูงอายุ

อนึ่ง โครงการ "ปฏิบัติการผ้าม่าน" จะให้บริการผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่เพียงลำพังและผู้ที่ลําบาก โดยอาสาสมัครจะทำการคัดเลือกผู้สูงอายุที่อายุมาก เคลื่อนไหวไม่คล่อง และร่างกายไม่แข็งแรงในชุมชน และหลังจากได้รับความยินยอมจากผู้สูงอายุและครอบครัวแล้ว อาสาสมัครจะติดป้าย "ปฏิบัติการผ้าม่าน" บนจุดที่เห็นได้ชัดเจนบริเวณหน้าต่างบ้านของผู้สูงอายุเหล่านี้ และตกลงกันว่าจะเปิดม่านก่อนเวลา 9.00 น. ทุกวัน ส่วนกลางคืนจะต้องปิดม่านก่อนเวลา 21.30 น. ปัจจุบัน ผู้สูงอายุที่เข้าร่วม "ปฏิบัติการผ้าม่าน" จาก 16 คนเพิ่มขึ้นเป็น 330 คน

แหล่งที่มา:CCTV

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

การเปิดปิดผ้าม่านบ่งบอกความหมายอะไรสำหรับคนชรา