สินค้าเกษตรที่ซ่อนอยู่พื้นที่ต่าง ๆ ของจีน (๒)

2024-01-18 10:23:22
แหล่งที่มา :สำนักข่าวซินหัว

แครนเบอร์รี่ของเฮย์หลงเจียง คาเวียร์ของเสฉวน ปลาแซลมอนของซินเจียง ตับห่านของอานฮุย หญ้าฝรั่นของเซี่ยงไฮ้...  เมื่อเร็ว ๆ นี้ กระแสสินค้าเกษตรในพื้นที่ต่าง ๆ ของจีนกำลังฮอดฮิตบนโลกออนไลน์ ชาวเน็ตจำนวนมากต่างพากันใช้คำ "ค้นหา" สินค้าเกษตรในบ้านเกิดของตัวเองกันอย่างคึกคัก

ปลาแซลมอนซินเจียง "กระโดด" ขึ้นโต๊ะอาหารไปทั่วโลก

เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ คนส่วนใหญ่อาจจะรู้จักแค่ไม่กี่อย่าง เช่น แคนตาลูป แอปเปิ้ลอัคซู และลูกเกด แล้วคุณเคยได้ยินชื่อเสียงของปลาแซลมอนในอำเภอนิเล็ค เขตซินเจียงหรือไม่

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ปลาแซลมอนจะเติบโตได้ในน้ำที่มีคุณภาพดีและต้องการสภาพแวดล้อมที่บริสุทธิ์ อากาศเย็น และอุดมไปด้วยออกซิเจน ซึ่งอำเภอนิเล็คเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำเย็น ทั้งนี้ น้ำหิมะธารน้ำแข็งของเทือกเขาเทียนซานได้สร้างสภาพธรรมชาติที่มีคุณภาพสูงสําหรับการเจริญเติบโตของปลา

ในปี 2557 บริษัท เกษตรอินทรีย์เทียนยุ่นซินเจียง จำกัด ได้ลงทุนก่อสร้างฐานเพาะพันธุ์ปลาแซลมอนในอำเภอนิเล็ค และนําเข้าไข่ปลาจากต่างประเทศมาเพาะพันธุ์ และสร้างแหล่งที่อยู่ใหม่ให้กับปลาแซลมอนในซินเจียง

ปลาแซลมอนจากอำเภอนิเล็คได้รับการบํารุงด้วยน้ำหิมะของธารน้ำแข็ง ทำให้ได้รสชาติที่สดใหม่ และนุ่มนวล และอุดมไปด้วยสารอาหาร ปลาแซลมอนนิเล็คนอกจากจำหน่ายไปทั่วประเทศจีนแล้ว ยัง "กระโดด" ขึ้นโต๊ะของผู้คนทั่วโลกอีกด้วย

แหล่งที่มา:สำนักข่าวซินหัว

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

สินค้าเกษตรที่ซ่อนอยู่พื้นที่ต่าง ๆ ของจีน (๒)