(เศรษฐกิจจีน) ตอน “อาหารการกิน” : ทางเลือกบนโต๊ะอาหารที่หลากหลายมากขึ้น เป็นคุณต่อสุขภาพมากขึ้น

2024-01-04 10:35:22
แหล่งที่มา :CMG

มนุษย์ถือเรื่องกินเป็นสำคัญที่สุด ช่วง 45 ปีมานี้ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นบนโต๊ะอาหารของชาวจีนสะท้อนถึงชีวิตและระบบอุปทานที่ปรับเปลี่ยนใหม่ ตลาดการนำเข้าที่จากไม่มีสู่มี จากมีสู่ดี 

อาหารการกิน:หลากหลายมากขึ้น เป็นคุณต่อสุขภาพมากขึ้น

คูปองธัญญาหาร คูปองน้ำมัน คูปองเนื้อสัตว์.....จากแต่ก่อนที่การซื้อของต้องใช้คูปอง เนื่องจากขาดแคลนอาหารและสิ่งของ มาถึงทุกวันนี้ที่การซื้อของต้องมีความหลากหลาย ความสะดวก และเป็นคุณต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นทางเลือกอันดับแรกสำหรับผู้บริโภค

สถิติล่าสุดจากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนระบุว่า เดือนมกราคมถึงเดือนพฤศจิกายนปี 2023 รายได้จากอาหารและเครื่องดื่มทั่วประเทศเป็นเงินกว่า 4,700 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 19.4% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อน

วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีหนุนผลผลิตธัญญาหารจีนสร้างสถิติใหม่อีก

ปี 2023 ยอดปริมาณการผลิตธัญญาหารทั่วประเทศจีน มีความมั่นคงไว้อยู่ที่ระดับกว่า 650 ล้านตันติดต่อกัน 9 ปี สืบเนื่องจากมาตรการต่างๆ เช่น การยกมาตรฐานไร่นาการเกษตรให้สูงขั้น การประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และการใช้เมล็ดพันธุ์ชั้นดีมากขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยต่อการสร้างความมั่นคงด้านธัญญาหาร

อาหารนำเข้าเสริมแต่งโต๊ะอาหาร โอกาสใหญ่สำหรับครัวเรือนเกษตรต่างประเทศ

3 ไตรมาสแรกปี 2023 ยอดการนำเข้าส่งออกอาหารของจีนเป็นเงิน 1.5 ล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้น 9.5% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อน

จีนเป็นประเทศนำเข้าอาหารรายใหญ่ของโลก อาหารที่เข้าสู่แต่งโต๊ะอาหารของชาวจีนจึงถือเป็นโอกาสใหญ่สำหรับครัวเรือนเกษตรและธุรกิจอุปทานด้านอาหารของต่างประเทศ ซึ่งปีหลังๆ นี้ เอื้ออำนวยต่อผลไม้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นอย่างยิ่ง

(เศรษฐกิจจีน) ตอน “อาหารการกิน” : ทางเลือกบนโต๊ะอาหารที่หลากหลายมากขึ้น เป็นคุณต่อสุขภาพมากขึ้น