คุณเคยเห็นตั๊กแตนรูปร่างเหมือนดอกไม้หรือไม่

2024-01-24 09:57:31
แหล่งที่มา :The People's Daily

ปกติตั๊กแตนตําข้าวจะมีสีเขียวซึ่งเราพบเห็นได้อยู่ทั่วไป แล้วตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้สีชมพูละคุณเคยเห็นไหม เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา หลี่คาง ชาวบ้านจากหมู่บ้านเหยาฝาง ตำบลหลีหมิง อำเภอปกครองตนเองชนชาติฮานีและหยี-หนิงเอ่อ เมืองผูเอ่อร์ มณฑลยูนนาน ประเทศจีน พบตั๊กแตนตําข้าวสีชมพูระหว่างเดินทางกลับบ้าน ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับกล้วยไม้และสวยงามมาก

ตั๊กแตนตําข้าวกล้วยไม้ที่พบในตำบลหลีหมิง ภาพโดย ฟางจี้

ตั๊กแตนตําข้าวชนิดนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสีชมพู ลำตัวยาวประมาณ 6 ซม. ลักษณะเท้ากว้างและแบนสีชมพูเหมือนกลีบดอก ท้องและหลังสีขาวมีจุดสีเหลืองเล็กน้อย และคอเป็นสีเขียวอ่อน ขณะเกาะนิ่งอยู่บนใบไม้สีเขียวจะดูเหมือนดอกไม้กำลังบานสะพรั่ง

ตั๊กแตนตําข้าวกล้วยไม้ที่พบในตำบลหลีหมิง ภาพโดย ฟางจี้

"เผอิญผมเห็นอะไรสีชมพูเกาะอยู่ตรงกิ่งไม้ รู้สึกแปลก ๆ เลยเดินเข้าไปดูปรากฏว่าเป็นแมลงสีชมพูผมก็เลยโทรไปหาเจ้าหน้าที่ของสถานีป่าไม้ เพื่อให้มาตรวจสอบดูว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่หรือไม่" หลี่คางเล่า

หลังจากได้รับโทรศัพท์ เจ้าหน้าที่ของศูนย์บริการป่าไม้และทุ่งหญ้าของตำบลหลีหมิง อำเภอหนิงเอ่อ จึงเดินทางไปตรวจสอบและดูสถานการณ์

ตั๊กแตนตําข้าวกล้วยไม้ที่พบในตำบลหลีหมิง ภาพโดย จาง ซิงเคอ

"แมลงตัวนี้เป็นตั๊กแตนตําข้าวกล้วยไม้ในตระกูลแมลงตั๊กแตนตําข้าวดอกไม้ ซึ่งตั๊กแตนตําข้าวกล้วยไม้เป็นสายพันธุ์ที่สวยงามมาก ระหว่างการหาอาหารมันจะปลอมตัวเป็นดอกไม้ เพื่อตะครุบเหยื่อ จัดเป็น 'เจ้าแห่งการปลอมตัว' ในธรรมชาติ นอกจากนี้ ตั๊กแตนตําข้าวกล้วยไม้จะมีความสวยงามมาก อาจกล่าวได้ว่าเป็น 'นางฟ้าแห่งดอกไม้' ในหมู่แมลง" จาง ซิงเคอ ผู้อํานวยการศูนย์บริการป่าไม้และทุ่งหญ้าของตำบลหลีหมิง กล่าว

ตั๊กแตนตําข้าวกล้วยไม้ที่พบในตำบลหลีหมิง ภาพโดย จาง ซิงเคอ

ตามข้อมูล ตั๊กแตนตําข้าวกล้วยไม้จะพบเห็นได้ยาก ส่วนใหญ่พบในป่าฝนเขตร้อนของประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น มาเลเซีย พม่า และไทย เป็นต้น และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยังพบในแคว้นสิบสองพันนา อำเภอหนิงเอ่อ และอำเภอเจียงเฉิง มณฑลยูนนาน

"เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีการค้นพบสัตว์ป่าหายากมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความหลากหลายทางชีวภาพได้รับการปกป้องเป็นอย่างดี ความพยายามในการอนุรักษ์ของเราค่อนข้างมีประสิทธิภาพ" ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2566 เจ้าหน้าที่จากแผนกป่าไม้และหญ้าของอำเภอหนิงเอ่อได้พบเห็นและบันทึกสายพันธุ์นี้ได้เป็นครั้งแรกที่ตำบลถงซิน อำเภอหนิงเอ่อ และหลังจากนั้นไม่ถึงหนึ่งปี ตั๊กแตนตําข้าวกล้วยไม้ก็ถูกพบอีกครั้งที่ตำบลหลีหมิง ซึ่งทําให้จาง ซิงเคอตื่นเต้นมาก

แหล่งที่มา:หนังสือพิมพ์ The People's Daily

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

คุณเคยเห็นตั๊กแตนรูปร่างเหมือนดอกไม้หรือไม่