การแข่งขันแสดงถึงความงดงามของกาแฟผูเอ่อร์

2024-01-11 16:38:35
แหล่งที่มา :เว็บไซต์ยูนนานเกตเวย์

งานแสดงสินค้ากาแฟนานาชาติจีน (ผูเอ่อร์) จัดขึ้นที่เมืองผูเอ่อร์ มณฑลยูนนาน ระหว่างวันที่ 5 ถึง 7 มกราคม ในงานครั้งนี้ได้จัดให้มีการแข่งขันรายการที่สำคัญมากมาย เช่น การแข่งขันหม้อกาลักน้ำโลกและกาแฟผูเอ่อร์คัพจีน ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 6 มกราคม มีผู้มีความชำนาญจากภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศจีนเข้าร่วม

สวี เสี่ยวชิ่ง ผู้เข้าร่วมแข่งขันคนหนึ่ง เธอเกิดในปี 2546 เป็นนักศึกษาปีที่ 2 ของมหาวิทยาลัยเกษตรยูนนาน ในระหว่างการแข่งขัน เธอใช้ทักษะที่ชํานาญและพูดอธิบายได้อย่างน่าสนใจ "ผลงานสร้างสรรค์กาแฟของฉันจะใช้ถั่วตากกัวเตมาลาเป็นวัตถุดิบ" สวี เสี่ยวชิ่ง กล่าวเสริมว่า "ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นลงแล้ว ฉันจึงอยากจะทํากาแฟที่อบอุ่นและดีต่อสุขภาพให้กับทุกคนดื่ม ดังนั้น กาแฟของฉันจะเติมน้ำเก๋ากี่และน้ำเชื่อมมะนาวโฮมเมดลงไปด้วย" เธอเล่าต่อว่า เธอมีกลุ่มเพื่อนที่เป็นคอกาแฟมากมาย เพื่อนกลุ่มนี้จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยกัน เช่น ศึกษาการทำกาแฟแบบใหม่ ๆ ลิ้มรสกาแฟด้วยกัน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ทำให้กาแฟกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ

นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะลาเต้มืออาชีพ PCA2023 ซึ่งจัดขึ้นอย่างคึกคัก บรรยากาศเต็มไปด้วยเสียงเชียร์ของผู้ชมพร้อมกับดนตรี ในงานยังได้เชิญแขกจากต่างประเทศและผู้เข้าแข่งขันรวม 40 คน เช่น จีน ไทย มาเลเซีย เวียดนาม ออสเตรเลีย และประเทศอื่น ๆ มาร่วมแข่งขันกันบนเวที

"งานลาเต้อาร์ตของเราผสมผสานการประดิษฐ์ตัวอักษรจีน และคําว่า 'ห่าวรื่อจื่อ'(วันดี) ลงบนกาแฟ ซึ่งมีหมายความว่าขอให้ทุกคนพบพานแต่วันดี ๆ และสิ่งที่ดี" "ผลงานของเรามุ่งเน้นไปรูปถ่าย คุณจะเห็นได้ว่านี่คือใบหน้าด้านข้างของมังกร" ในสังเวียน ผู้ข้าแข่งขันของแต่ละทีมมุ่งเน้นไปวาดลวดลายที่สดใสบนพื้นผิวของกาแฟ

หยวนยี ชาวเซี่ยงไฮ้ กรรมการตัดสินท่านหนึ่ง กล่าวว่า นมที่ใช้สำหรับฝึกลาเต้อาร์ตต่อปีจะมีน้ำหนักสองหรือสามตันเลยทีเดียว "หากต้องการพัฒนาทักษะให้สูงขึ้น นักเทลาเต้มืออาชีพจะต้องฝึกฝนทุกวัน" หยวนยีได้เปิดหลักสูตรลาเต้อาร์ตของตัวเอง และปัจจุบันมีนักเรียนมากกว่า 1,000 คนติดตามเรียนลาเต้อาร์ตกับเขา นักเรียนที่มีอายุมากที่สุด คือ 70 ปี ส่วน "คอกาแฟ" ที่อายุน้อยที่สุดเพียง 9 ขวบ

หวัง ยุ่นหย่า หลี่หลิง/ข่าว หวัง ยุ่นหย่า/ภาพ เว็บไซต์ยูนนานเกตเวย์

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

การแข่งขันแสดงถึงความงดงามของกาแฟผูเอ่อร์