ขนมไหว้พระจันทร์ "กลิ่นยา" เป็นที่ชื่นชอบของตลาด

2023-09-18 15:40:03
แหล่งที่มา :The People's Daily

เหลือเวลาอีกกว่า 20 วันก็จะถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์แล้ว ซึ่งปีนี้ได้มีการสร้างสรรค์ขนมไหว้พระจันทร์ออกมาหลากหลายรูปแบบ การตลาดเชิงสร้างสรรค์ยอดนิยม เช่น "เหมาไถลาเต้" และ "ซุปบ๊วยเปรี้ยวยาจีน" ก็ถูกคัดลอกไปยังอุตสาหกรรมขนมไหว้พระจันทร์อย่างรวดเร็ว

ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา "เหมาไถลาเต้" เครื่องดื่มกาแฟผสมสุราของ Luckin coffee สร้างกระแสที่คึกคักมากเป็นพิเศษ อนึ่ง "ซุปบ๊วยเปรี้ยวยาจีน" ของโรงพยาบาลการแพทย์แผนจีนได้กลายเป็นกระแสแฟชั่นสําหรับคนหนุ่มสาว ตั้งแต่เดือนกันยายน โรงพยาบาลการแพทย์แผนจีนหนิงโป มณฑลเจ้อเจียงได้เปิดตัวขนมไหว้พระจันทร์ไส้ยาหลายชนิดและสามารถสร้างยอดขายได้เป็นอย่างดี

"ขนมไหว้พระจันทร์ยาจีนชุดแรกกว่า 200 กล่องสามารถขายได้หมดในเวลาเพียงไม่นาน ผู้คนจํานวนมากที่ชื่นชอบยาจีนก็สั่งซื้อทันที และเมื่อขนมไหว้พระจันทร์ชุดที่สองออกตลาดก็เป็นที่นิยมเช่นกัน" ผู้ที่เกี่ยวข้องจากโรงพยาบาลการแพทย์แผนจีนหนิงโปกล่าว ในปีนี้โรงพยาบาลการแพทย์แผนจีนหนิงโปได้คิดค้นและพัฒนาขนมไหว้พระจันทร์เชิงวัฒนธรรม 2 ชนิด แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ "กุหลาบและลิลลี่" "โสมและเออเจียว" "หวงจิงและเก๋ากี่" และ "โสมและโป่งรากสน" สอดไส้ด้วยถั่วกวน ฟักทอง งาดํา และมันเทศสีม่วง 4 รสชาติ

"ปกติจะกินขนมไหว้พระจันทร์ไส้ธรรมดาจนคุ้นเคยแล้ว ขนมไหว้พระจันทร์ยาจีนแบบนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถลองรสชาติใหม่ ๆ และยังได้บำรุงสุขภาพอีกด้วย" ชาวเน็ตหนิงโปท่านหนึ่งกล่าวชื่นชม

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทการแพทย์แผนจีน เช่น ถงเหรินถาง เออเจียวตงเออ ซานจิ่ว ได้ทําลายขอบเขตของอุตสาหกรรมตนเองแบบดั้งเดิมเพื่อเข้าสู่ตลาดขนมไหว้พระจันทร์ กาแฟ และชานม เป็นต้น ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก แบรนด์ทั้งใหม่และเก่าของจีนกําลังพยายามคิดค้นแนวคิดใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป และดึงดูดผู้บริโภคจำนวนมากขึ้นโดยเฉพาะคนหนุ่มสาว ทั้งนี้ ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ต่าง ๆ เช่น ขนมไหว้พระจันทร์ทรัฟเฟิลดํา ขนมไหว้พระจันทร์รสชา ขนมไหว้พระจันทร์ถั่วแมคคาเดเมีย ขนมไหว้พระจันทร์ทุเรียน เป็นที่ชื่นชอบของตลาด

แหล่งที่มา:หนังสือพิมพ์ The People's Daily

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

ขนมไหว้พระจันทร์ "กลิ่นยา" เป็นที่ชื่นชอบของตลาด