ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจีนได้รับความนิยมในตลาดญี่ปุ่น

2023-09-14 10:21:26
แหล่งที่มา :CMG

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า การผลิตที่ละเอียดประณีต การวิจัยตลาดอย่างรอบคอบ รวมถึงการวางแผนและการจัดวางที่แม่นยำ ทำให้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจีนได้รับความนิยมในตลาดญี่ปุ่น

จากสถิติของสมาคมเครื่องสำอางนำเข้าแห่งญี่ปุ่น พบว่าการนำเข้าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากจีนของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเกือบ 44% ในปี 2022 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยมีมูลค่ารวม 10,400 ล้านเยน อยู่ในอันดับ 3 ทั้งนี้ ช่วงครึ่งแรกของปีนี้ การนำเข้าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากจีนของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นประมาณ 45% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว เป็นมูลค่าประมาณ 6,100 ล้านเยน ซึ่งอยู่ในอันดับสอง ในจำนวนนี้ ปริมาณการนำเข้าผลิตภัณฑ์แต่งตาอยู่ที่ 3,400 ล้านเยน เพิ่มขึ้นมากกว่า 51% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว ถือเป็นอันดับหนึ่งในแง่ของการเติบโต

บุคคลในแวดวงอุตสาหกรรมความงามของญี่ปุ่นกล่าวว่า ผลิตภัณฑ์เสริมความงามของจีนเริ่มได้รับความนิยมในญี่ปุ่นเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว และยอดขายก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับแบรนด์ยุโรป อเมริกา และเกาหลีใต้ แม้ว่าแบรนด์เครื่องสำอางจีนไม่ได้เข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นเป็นเวลานาน แต่อัตราการเติบโตโดดเด่น และมีแนวโน้มการพัฒนาที่ยังคงเพิ่มขึ้น

นับตั้งแต่แบรนด์เครื่องสำอางจีน “心慕与你 (INTO YOU)” บุกตลาดญี่ปุ่นในปี 2020 ผลิตภัณฑ์ทาปากมียอดขายมากกว่า 430,000 ชิ้น เมื่อพิจารณาว่าคนญี่ปุ่นชอบช้อปปิ้งแบบออฟไลน์ แบรนด์เครื่องสำอางจีนส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นจึงใช้แนวทางการตลาดที่เน้นออฟไลน์และคำนึงถึงออนไลน์ด้วย แบรนด์ “INTO YOU” เปิดตัวในร้านค้า 818 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น รวมถึงบนเว็บไซต์ช้อปปิ้ง เช่น Amazon

เมื่อเร็วๆ นี้ นิตยสาร "The Economist" ได้ออกบทความเรื่อง "หนุ่มสาวญี่ปุ่นอยากแต่งตัวเหมือนดาราจีน" โดยกล่าวว่า ช่างแต่งหน้าชาวญี่ปุ่นกำลังติดตามการแต่งหน้าแบบจีน ขณะที่ในอดีต เทรนด์แฟชั่นมักจะไหลจากญี่ปุ่นไปยังจีน

เมื่อปี 2019 การแต่งหน้าแบบจีนเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในญี่ปุ่น ชาวเน็ตญี่ปุ่นมีคำเรียกว่า "Chiborg" ซึ่งมาจากการผสมคำว่า China กับ cyborg เปรียบเปรยสาวจีนที่งามหาได้ยาก

วิดีโอสอนแต่งหน้าของเน็ตไอดอลชาวจีน ที่บล็อกเกอร์ความงามชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งปักหมุดไว้ที่ด้านบนของเว็บไซต์แชร์วิดีโอ มีผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านครั้ง หนังสือพิมพ์รายวัน " ไมนิจิ ชิมบุน (Mainichi Shimbun)" ของญี่ปุ่นอ้างความคิดเห็นของเธอในรายงานว่า การแต่งหน้าแบบจีนแสดงถึงความแข็งแกร่งและความมั่นใจของผู้หญิง ซึ่งถือว่าแปลกใหม่ในญี่ปุ่น

ตามข้อมูลจากกรมศุลกากรของจีนแสดงให้เห็นว่า ปริมาณการส่งออกเครื่องสำอางเพื่อความงามและอุปกรณ์อาบน้ำของจีนมีมูลค่าถึง 30,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 23.7% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว

ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจีนได้รับความนิยมในตลาดญี่ปุ่น