อำเภอลั่วชวนมณฑลส่านซีแหล่งผลิตแอปเปิ้ลของจีน

2023-09-12 16:43:41
แหล่งที่มา :CMG

สำนักข่าวจีนรายงานว่าอำเภอลั่วชวน  มณฑลส่านซี  ภาคกลางของจีนเริ่มปลูกแอปเปิ้ลตั้งแต่ปี 1947  ด้วยความเหนือกว่าทั้งภูมิประเทศและดินฟ้าอากาศ ทำให้แอปเปิ้ลของอำเภอลั่วชวนมีผลโต สวยงาน สีสด   เปลือกบาง  รสชาติอร่อย  และเก็บรักษาได้เป็นเวลานาน  

ปี 2022  ยอดปริมาณการผลิตแอปเปิ้ลของอำเภอลั่วชวนมีถึง 1.06 ล้านตัน  สร้างมูลค่า 13,000 ล้านหยวน  รายได้เฉลี่ยต่อหัวต่อปีของชาวสวนส่วนท้องถิ่นมีเกือบ 17,000 หยวน

โรงงานของบริษัทเศรษฐกิจและการค้าผลไม้หยันกัง  อำเภอลั่วชวน  ได้ติดตั้งสายการผลิตเพื่อการคัดกรองระบบอัจฉริยะและอัตโนมัติเต็มรูปแบบ  ซึ่งสามารถดำเนินการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) ต่อแอปเปิ้ล  เพื่อตรวจค้นรอยแผล  การเปื่อยเน่าข้างใน  และปัญหาอื่น ๆ ของแอปเปิ้ลได้อย่างทันท่วงที  

นายเห่า หยันกัง  ผู้รับผิดชอบของบริษัทดังกล่าวเปิดเผยว่าแอปเปิ้ลทุกลูกต้องผ่านการคัดกรองก่อน  แล้วส่งต่อไปยังสายการแปรรูปต่าง ๆ       นอกจากนี้  แอปเปิ้ลอำเภอลั่วชวนแต่ละลูกต่างมีรหัส QR ของตัวเอง  ซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคได้เรียนรู้ความเป็นมาและรายละเอียดต่าง ๆ ของแอปเปิ้ล   

จนถึงปัจจุบัน  โรงงานแห่งนี้ได้ส่งออกแอปเปิ้ลหนักกว่า 4,000 ตันไปยังอาหรับ  ปานามา  รัสเซีย  และประเทศต่าง ๆ นอกจากนี้โรงงานแห่งนี้มีการแปรรูปแอปเปิ้ลแห้งและน้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ลด้วย   

ปัจจุบันเกษตรกรอำเภอลั่วชวนมี 95% ประกอบการผลิตแอปเปิ้ล  รายได้จากการผลิตแอปเปิ้ลคิดเป็นกว่า 95% ของรายได้ทั้งหมดของชาวสวน  คุณนาหลี่  จากอำเภอลั่วชวนเล่าให้ฟังว่า  ทางการอำเภอมีการบริการจัดส่งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการจ้างงานผ่านวีแชต  เธอได้รับจ้างที่โรงงานผลิตกล่องบรรจุแอปเปิ้ลในหมู่บ้าน    และสามารถทำรายได้ 120 หยวนต่อวัน

อำเภอลั่วชวนมณฑลส่านซีแหล่งผลิตแอปเปิ้ลของจีน