ชาวเกาหลีผู้ชื่นชอบดื่มชา “หลงเสน่ห์” ชาผูเอ่อร์

2023-05-26 09:54:38
แหล่งที่มา :Xinhua

คิม ยองเวิน ชาวกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ผู้ก่อตั้งบริษัทชาจื้อโม่ถาง ซึ่งเป็นบริษัทที่จำหน่ายชาผูเอ่อร์ของมณฑลยูนนาน บริษัทนี้ได้จัดตั้งสํานักงานใหญ่ในกรุงโซลของเกาหลีใต้ ซึ่งร้านในเมืองแทกูรับผิดชอบด้านการตลาดและการฝึกอบรม

“สีน้ำชาเหมือนไวน์แดงและมีรสชาติที่ดี” คิม ยองเวินเริ่มรู้จักชาผูเอ่อร์ครั้งแรกในคริสต์ทศวรรษ 1980

ในปี 2536 คิม ยองเวินได้เดินทางมาที่ประเทศจีนด้วยความหวัง และในปี 2539 เขามายูนนานเป็นครั้งแรก เขารู้สึกว่าชาวยูนนานเป็นคนมีน้ำใจและได้ลองดื่มชาผูเอ่อร์ถึงแหล่งกําเนิด จนถึงปัจจุบัน ทุกครั้งที่เขากลับเกาหลี จะต้องติดชาผูเอ่อร์เป็นของฝากสำคัญที่ขาดไม่ได้

หลังจากเดินทางไปกว่า 30 ประเทศ คิม ยองเวินตัดสินใจตั้งรกรากอยู่ที่ยูนนานในปี 2546 หลังจากมาถึงยูนนาน เขาได้ยินชื่อของภูเขาชาหลายแห่ง และด้วยความอยากรู้อยากเห็น เขาได้เดินทางไปหมู่บ้านต่าง ๆ และภูเขาชา เพื่อค้นหาชาที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน คิม ยองเวินกล่าวว่า “ทุกครั้งที่ไปไร่ชาโบราณ มันเหมือนกับการเข้าป่า และต้นชาโบราณของยูนนานส่วนใหญ่เติบโตในหมู่บ้านบนภูเขาที่ห่างไกลจากเมือง ด้วยสภาพแวดล้อมที่ดี และความงดงามของชาที่นี่แตกต่างจากสวนชาที่เป็นระเบียบในพื้นที่ปลูกอื่น ๆ ”

คิม ยองเวินสามารถพูดภาษาจีนได้เล็กน้อย ในช่วงแรก เขาจึงต้องพกพจนานุกรมอิเล็กทรอนิกส์ติดตัวไปภูเขาชาทุกครั้ง ทั้งนี้ ด้วยความช่วยเหลือของชาวบ้านในท้องถิ่น เขาจึงมีโอกาสเยี่ยมชมภูเขาชาต่าง ๆ “ใบชาบนภูเขาชาโบราณแต่ละแห่งมีรสชาติแตกต่างกัน และมีเรื่องราววัฒธรรมที่แตกต่างกันอีกด้วย” คิม ยองเวินกล่าว

ในปี 2550 เขาตัดสินใจทำธุรกิจชา ด้วยเหตุนี้ เขาจึงเดินทางไปภูเขาชาต่าง ๆ เพื่อปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและคนที่ชื่นชอบชา และยังได้เข้าร่วมฝึกอบรมเทคโนโลยีการแปรรูปชาผูเอ่อร์ของยูนนาน ทำให้ได้เรียนรู้ทักษะการทําชาผูเอ่อร์อย่างต่อเนื่อง

เขากล่าวว่า ในอดีต คนเกาหลีดื่มชาผูเอ่อร์ค่อนข้างน้อย แต่ปัจจุบัน ชาผูเอ่อร์เป็นที่นิยมมากขึ้นในเกาหลีใต้ รวมถึงคนหนุ่มสาวจํานวนมาก ในปี 2562 บริษัทของเขาได้ส่งออกชารวม 30 ตัน

“ชาผูเอ่อร์มีรสชาติที่ดี การดื่มชาเป็นเรื่องที่สนุกและน่ารื่นรมย์อีกด้วย” ติง ซูอี ผู้จัดการทั่วไปบริษัทชาจื้อโม่ถาง กล่าวว่า รสชาติของชาผูเอ่อร์นั้นมีกลิ่นหอมมาก และประวัติของชาผูเอ่อร์ก็น่าสนใจเช่นกัน ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองสามารถรับรู้ได้ถึงระบบนิเวศที่บริสุทธิ์ของยูนนานผ่านการดื่มชาผูเอ่อร์

ปัจจุบัน คิม ยองเวินเช่าสวนชาในภูเขาชายูนนาน เพื่อเป็นการรับประกันว่าจะได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพดีและมีเสถียรภาพมากขึ้น

“เพื่อส่งเสริมชาผูเอ่อร์ไปทั่วโลก ต้องดำเนินการสองเรื่องครับ” คิม ยองเวินกล่าวว่า เมื่อสํารวจวิธีการบริโภคที่เหมาะสมแล้ว จําเป็นต้องคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ เช่น วิธีการบรรจุ วิธีการชงชา วิธีการบริการ และบูรณาการวิธีการบริโภคที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนร่วมสมัย เรื่องที่สองก็คือ จําเป็นต้องบอกเล่าเรื่องราวของวัฒนธรรมชาผูเอ่อร์ในภูมิภาคต่าง ๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางวัฒนธรรมของชาผูเอ่อร์ และดึงดูดคนรักชาให้มาเยี่ยมชมยูนนานเพื่อสัมผัสวัฒนธรรมของชาผูเอ่อร์อย่างท่องแท้

แหล่งที่มา:สำนักข่าวซินหัว

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

ชาวเกาหลีผู้ชื่นชอบดื่มชา “หลงเสน่ห์” ชาผูเอ่อร์