ผูเอ่อร์ “ผลิต” กาแฟ 1,776 ล้านถ้วยในไตรมาสแรก

2023-05-22 10:13:45
แหล่งที่มา :Puer Publish

ด้วยอากาศที่เริ่มร้อนขึ้น ฤดูกาลผลิตกาแฟในปี 2565-2566 ของเมืองผูเอ่อร์ มณฑลยูนนานก็ได้สิ้นสุดลง แต่กระแสเมล็ดกาแฟผูเอ่อร์ยังคงร้อนแรงขึ้น กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากผู้จัดซื้อจํานวนมาก

“ในไตรมาสแรกของปีนี้ คาดว่าจะมีผลผลิตของเมล็ดกาแฟ 41,300 ตัน คิดเป็นมูลค่า 3,019 ล้านหยวน (ราว 14,765 ล้านบาท) ” หลิว ชางโซ่ หัวหน้าฝ่ายโครงการของศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมชาและกาแฟเมืองผูเอ่อร์ กล่าว

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การบริโภคกาแฟเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้การผลิตกาแฟที่มีคุณภาพได้กลายเป็นเป้าหมายของกาแฟผูเอ่อร์ กาแฟผูเอ่อร์ที่มีคุณภาพสามารถดึงดูดบริษัทกาแฟระหว่างประเทศให้มาร่วมทำธุรกิจระยะยาวในเมืองผูเอ่อร์ เช่น เนสท์เล่ และสตาร์บัคส์ เป็นต้น

“กาแฟอาราบิก้าที่เราใช้ในประเทศจีนล้วนมาจากมณฑลยูนนาน” หวังไห่ ผู้จัดการทั่วไปเนสกาแฟ เซ็นเตอร์ กล่าว ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนสท์เล่ได้รับซื้อเมล็ดกาแฟจากยูนนานประมาณ 8,000 ถึง 10,000 ตันทุกปี และกาแฟประมาณ 80% ผลิตในเมืองผู่เออร์ในจำนวนนี้ จะนำมาใช้ในโรงงานเนสกาแฟของประเทศจีนประมาณ 20-25% ส่วนเมล็ดกาแฟที่เหลือจะส่งออกไปยังโรงงานต่างประเทศ เช่น ยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลีใต้และออสเตรเลีย เป็นต้น

นอกจากนี้ ผูเอ่อร์ยังมีแบรนด์กาแฟท้องถิ่นเกิดขึ้นอีกมากมาย อีกทั้ง ข้อได้เปรียบของผูเอ่อร์ซึ่งเป็นแหล่งผลิตกาแฟ ประกอบกับการทำความร่วมมือกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น อาลีบาบา ทำให้สัดส่วนของยอดขายในประเทศจีนสูงขึ้นเรื่อย ๆ เมืองผูเอ่อร์มีกาแฟชั้นเยี่ยม ได้กลายเป็นฉันทามติที่แพร่หลายในหมู่ผู้บริโภคอีกด้วย

แหล่งที่มา:Puer Publish

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

ผูเอ่อร์ “ผลิต” กาแฟ 1,776 ล้านถ้วยในไตรมาสแรก