ยูนนานส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้คนและวัฒนธรรม

2023-03-15 12:58:17
แหล่งที่มา :Yunnan Daily

ปีนี้เป็นปีครบรอบ 10 ปีของข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มณฑลยูนนานได้ร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อผลักดันการสร้าง “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” อย่างมีประสิทธิภาพ

ในเดือนกรกฎาคม ปี 2565 ห้องสมุดอัจฉริยะมิตรภาพจีน - เมียนมา 24 ชั่วโมง ได้เปิดตัวขึ้นในเมืองรุ่ยลี่ แคว้นปกครองตนเองชนชาติไทและจิ่งพัว เต๋อหง มณฑลยูนนาน นับแต่นั้นมา คันเทอร์โซ คนงานข้ามชาติจากเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา กลายเป็นผู้อ่านประจำของที่นี่ ห้องสมุดฯ เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และปัจจุบันให้บริการผู้อ่านชาวจีนและเมียนมาแล้วมากกว่า 5,000 คน

คันเทอร์โซได้รู้จักเพื่อนหนุ่มสาวชาวจีนเพราะเขาเรียนภาษาจีน และมีโอกาสในการทํางานมากขึ้น เขากล่าวว่า ห้องสมุดในปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่แลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนก็คือ “ไออุ่น” แห่งความรู้ที่ห้องสมุดมอบให้

ในปี 2553 ด้วยการสนับสนุนร่วมกันของกระทรวงวัฒนธรรมของจีน (ปัจจุบันคือกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีน) และกระทรวงวัฒนธรรมและศิลปะของกัมพูชา การแสดงด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม “รอยยิ้มของอังกอร์” ได้จัดการแสดงขึ้น ซึ่งเป็นผลงานสร้างสรรค์ร่วมกันโดยศิลปินชาวจีนและกัมพูชา และกลายเป็นการแสดงที่ทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกได้รู้จักกัมพูชา “คาดว่าในเดือนตุลาคมปีนี้ ‘รอยยิ้มของอังกอร์’ จะแสดงอีกครั้ง” หลู เสี่ยวเฉียง ผู้ติดตามโครงการในกัมพูชามาเป็นเวลา 12 ปี กล่าว

นอกจากนี้ ในปี 2550 ด้วยผลงานการแข่งขันเคมีที่ยอดเยี่ยมของ Lai Thi Qiong Chunนักเรียนชาวเวียดนาม ทำให้เธอกลายเป็นสมาชิกของโครงการการฝึกอบรมผู้มีความสามารถที่ได้รับความร่วมมือจากกรุ๊ปบริษัทถ่านหิน เหมืองแร่ และอุตสาหกรรมเวียดนาม และมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคุนหมิง ปัจจุบัน เธอเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคุนหมิง และเธอยังคงศึกษาเทคโนโลยีโลหะวิทยาสีเขียวอย่างต่อเนื่อง ความหวังของเธอคืออยากที่จะฝึกบุคคลยุคใหม่ให้กับเวียดนามและยูนนาน

เรื่องราวที่เปล่งประกายอันโดดเด่น กลายเป็นตัวอย่างซึ่งแสดงให้เห็นถึงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความร่วมมือระหว่างกัน

หาน เฉิงหยวน จาง หยิงหลิน เสินย่าน หลี่หลิง โหว ถิงถิง/ข่าว หนังสือพิมพ์ยูนนานเดลี่

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

ยูนนานส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้คนและวัฒนธรรม