“ข้าวเหนียวคลุกโป๊ยเซียน” ฉลองวันตรุษจีน

2023-01-28 09:29:21
แหล่งที่มา :Xinhua

ด้วยใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีน ชาวบ้านในเมืองคายหย่วน มณฑลยูนนานมักจะทำ “ข้าวเหนียวคลุกโป๊ยเซียน” ซึ่งมีความหมายแฝงถึงความโชคดีและศิริมงคล เป็นอาหารอันโอชะที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลตรุษจีน

“ข้าวเหนียวคลุกโป๊ยเซียน” จะใช้ผลไม้แห้งต่าง ๆ เช่น กีวี มะม่วง และลูกเกด เป็นต้น และตรงกลางข้าวเหนียวจะใช้พุทราเชื่อมทำเป็นรูปดอกโบตั๋นที่สวยงาม ซึ่งทําให้ข้าวเหนียวคลุกโป๊ยเซียนมีความหมายแฝงถึงความงดงามและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น “ข้าวเหนียว” ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของ “ข้าวเหนียวคลุกโป๊ยเซียน” จะเลือกใช้ข้าวเหนียวและข้าวสีม่วงท้องถิ่นของมณฑลยูนนาน แช่น้ำทิ้งไว้ก่อนนึ่ง จากนั้นจะนำไปผัดด้วยน้ำมันหมูและน้ำตาล ซึ่งจะได้รสชาติข้าวเหนียวที่มีรสหวานแต่ไม่เลี่ยน

ขั้นตอนต่อไปจะนำข้าวเหนียวผสมใส่ลงในชาม ก้นชามรองพื้นด้วยผลไม้แห้งแล้วกดให้แน่น จากนั้นนำไปนึ่งอีกครั้ง ขณะนึ่งไอน้ำจะทำให้ผลไม้แห้งและข้าวเหนียวหลอมรวมเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์ หลังจาก 30 นาที “ข้าวเหนียวคลุกโป๊ยเซียน” ที่หวานและนุ่มก็ทำเสร็จสมบูรณ์ เมล็ดข้าวใสดุจคริสตัล หลังจากพลิกกลับชามนึ่ง ก็จะเห็นลวดลายของ “ดอกไม้โบตั๋นบานสะพรั่ง” ส่งกลิ่นหอมหวานน่ารับประทานมาก

“ข้าวเหนียวคลุกโป๊ยเซียน” ที่มีสีสวย กลิ่นหอม และรสชาติอร่อยส่งความหมายถึงความเป็นศิริมงคลและงดงาม สามารถใช้เป็นอาหารหลักหรือเป็นของหวานก็ได้ จึงเหมาะสำหรับทำเป็นอาหารเพื่อฉลองวันตรุษจีน

เถา เจียฉี/ภาพ จ้าว ตงหลิน หยาง เฟยหราน/ข่าว สำนักข่าวซินหัว

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

“ข้าวเหนียวคลุกโป๊ยเซียน” ฉลองวันตรุษจีน