บทวิเคราะห์ : โลกได้อะไรจากการที่สหภาพแอฟริกาเข้าร่วมกลุ่ม G20

2023-09-13 10:29:03
แหล่งที่มา :CMG

การประชุมสุดยอดกลุ่ม G20 ที่กรุงนิวเดลี สิ้นสุดลงในวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา โดยทุกฝ่ายเห็นพ้องที่จะเชิญสหภาพแอฟริกาเข้าเป็นสมาชิก G20 อย่างเป็นทางการ เพื่อเป็นการยุติประวัติศาสตร์ที่มีสมาชิกแอฟริกาประเทศเดียวซึ่งก็คือแอฟริกาใต้ ส่วนสหภาพแอฟริกาจะเป็นองค์กรระดับภูมิภาคแห่งที่ 2 ที่เป็นสมาชิกกลุ่ม G20 นอกจากสหภาพยุโรป

กลุ่มประเทศ G20 เป็นเวทีสำคัญด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ซึ่งประกอบด้วย 20 ฝ่าย ได้แก่ จีน อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ตุรกี อังกฤษ สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป

สหภาพแอฟริกาก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2002 และประกอบด้วย 55 ประเทศในแอฟริกา มีประชากรมากกว่า 1,400 ล้านคน สหภาพแอฟริกาทำงานอย่างหนักเพื่อเข้าร่วมกลุ่ม G20 มาเป็นเวลานานถึง 7 ปี

 ทวีปแอฟริกาเป็นทวีปที่มีประเทศกำลังพัฒนาจำนวนมากที่สุด หลังจากเข้าร่วม G20 จะช่วยให้ประเทศในแอฟริการับมือกับความท้าทายต่างๆ เช่น ความเสี่ยงด้านหนี้สินที่เพิ่มขึ้น การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และความมั่นคงทางอาหาร เป็นต้น

แอฟริกามีข้อได้เปรียบด้านทรัพยากร ประชากร และการตลาดมากมาย เมื่อรวมเข้ากับเศรษฐกิจโลก แอฟริกาจะปลดปล่อยศักยภาพในการพัฒนามากขึ้น และส่งเสริมให้สหภาพแอฟริกาบรรลุ “กระบวนการปี 2063” ในทวีปแอฟริกาได้ในเร็ววัน

บทวิเคราะห์ : โลกได้อะไรจากการที่สหภาพแอฟริกาเข้าร่วมกลุ่ม G20