บทวิเคราะห์ : ซินเจียงเชิญคณะทูตต่างประเทศเดินทางเยือนเพื่อเห็นความจริง

2023-08-08 16:44:48
แหล่งที่มา :CMG

ในช่วงไม่กี่วันก่อน มาร์ติน ชาร์ลส์ เอกอัครราชทูตของโดมินิกาประจำประเทศจีนเสร็จสิ้นการเดินทางไปซินเจียงเป็นครั้งแรกโดยเขากล่าวว่า "ซินเจียงที่เราเห็นด้วยตานั้นแตกต่างจากที่สื่อตะวันตกพูดอย่างสิ้นเชิง"   ในช่วง 5 วันที่ทูตจากโดมินิกาเดินทางร่วมกับทูตอื่นๆ จาก 24 ประเทศในจีน เขาได้ไปเยือนคัชการ์ คูกา และอุรุมชีตามลำดับ ได้สัมผัสกับขนบธรรมเนียมและการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของซินเจียง

โครงการวิศวกรรม จุดชมวิว เมืองโบราณและถนนสายเก่า บริษัทด้านการผลิต  คณะทูตต่างชาติได้เดินทางเยือนหลายที่ มีประสบการณ์ในซินเจียงอย่างรอบด้าน ไม่เพียงเท่านั้น บรรดาทูตต่างชาติยังได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับผู้นำศาสนาอิสลาม  ร้องเพลงและเต้นรำกับชาวซินเจียง และสัมผัสกับชีวิตประจำวันของพวกเขา

"เราได้เห็นโครงการชลประทาน โครงการเกษตร เขตการค้าเสรี สนามบิน สถานที่ท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม และได้สื่อสารกับประชาชนที่นี่ ผมรู้สึกว่าซินเจียงกำลังพัฒนาไปอย่างดีมาก" ไมเคิล แคมป์เบล เอกอัครราชทูตนิการากัวประจำจีน ระบุว่าเศรษฐกิจซินเจียงกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว สิทธิและเสรีภาพของประชาชนได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่  เขากล่าวว่า “แตกต่างจากสิ่งที่ตะวันตกพูดถึง 'สิทธิมนุษยชน' อย่างสิ้นเชิง"

เมื่อปลายปี 2020 ซินเจียงขจัดความยากจนโดยสิ้นเชิง ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ซินเจียงมี GDP 854,208 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 5.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายนปีนี้ ซินเจียงได้รับนักท่องเที่ยวทั้งหมด 102 ล้านคน เพิ่มขึ้น 31.49% เมื่อเทียบเป็นรายปี และสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 92,276 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 73.64% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในฐานะที่เป็นมณฑลมีชายแดนติดกับต่างประเทศของจีนที่เปิดสู่โลกภายนอก ซินเจียงมีบทบาทสำคัญในการก่อสร้าง "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" จนถึงวันที่ 20 กรกฎาคม จำนวนขบวนรถไฟจีน-ยุโรป (เอเชียกลาง) ที่เดินทางผ่านด่านฮอร์กอสและอลาชานคู ในซินเจียงในปีนี้มีเกิน 8,000 ขบวน ขนส่งสินค้ามากกว่า 200 ประเภท

"เรามักจะพูดกันว่าสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น" ในครั้งนี้มาร์ติน ชาร์ลส์และทูตต่างประเทศบอกกับโลกด้วยตาและประสบการณ์ของพวกเขาเองว่า ซินเจียงที่แท้จริงนั้น แตกต่างอย่างจากข่าวที่สื่อตะวันตกบางแห่งรายงานอย่างสิ้นเชิง

บทวิเคราะห์ : ซินเจียงเชิญคณะทูตต่างประเทศเดินทางเยือนเพื่อเห็นความจริง