สี จิ้นผิงส่งสารแสดงความยินดีจัดประชุมความร่วมมือจีน-เอเชียกลางครั้งที่ 10

2023-09-11 16:54:22
แหล่งที่มา :CMG

วันที่ 9 กันยายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนส่งสารแสดงความยินดีต่อการจัดประชุมความร่วมมือจีน-เอเชียกลางครั้งที่ 10

นายสี จิ้นผิงชี้ให้เห็นว่า ตั้งแต่การจัดตั้งการประชุมความร่วมมือจีน-เอเชียกลางเป็นต้นมา ได้ขยายขนาดใหญ่ขึ้นต่อเนื่อง และมีบทบาทนับวันเพิ่มมากขึ้น จีนกับ 5 ประเทศเอเชียกลางใช้เวทีนี้ในการหารือความร่วมมือและร่วมแบ่งปันการพัฒนา ได้เพิ่มพูนความเข้าใจกันและมิตรภาพที่สืบทอดกันมาอย่างมีพลัง เขียนบทใหม่แห่งมิตรประเทศเพื่อนบ้านร่วมมือพัฒนาก้าวหน้าไป 

นายสี จิ้นผิงเน้นว่า ปีนี้เป็นวาระครบรอบ 10 ปีการเสนอข้อริเริ่มร่วมสร้างสรรค์ 1 แถบ 1 เส้นทาง ความร่วมมือใน 1 แถบ 1 เส้นทางระหว่างจีนกับประเทศเอเชียกลางอยู่อันดับต้นๆของประชาคมโลก เดือนพฤษภาคมปีนี้ ได้จัดการประชุมสุดยอดจีน-เอเชียกลางด้วยความสำเร็จ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศเอเชียกลางก้าวสู่สมัยใหม่ ภายใต้สถานการณ์ใหม่ ความร่วมมือระหว่างจีนกับเอเชียกลางย่อมจะมีศักยภาพและอนาคตที่กว้างขวาง หวังว่าฝ่ายต่างๆถือการประชุมจีน – เอเชียกลางครั้งที่ 10 เป็นโอกาส แสดงบทบาทของเวทีนี้อย่างเต็มที่ เสริมการเรียนรู้ต่อกัน  กระชับความร่วมมือในการสร้างสรรค์ 1 แถบ 1 เส้นทาง ผลักดันให้การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเอเชียกลางประสบผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น 

ทั้งนี้ วันที่ 9 กันยายน การประชุมความร่วมมือจีน-เอเชียกลางครั้งที่ 10 เปิดฉากขึ้นที่เมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน ร่วมกันจัดขึ้นโดยคณะกรรมการความร่วมมือมิตรประเทศเพื่อนบ้านองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้และรัฐบาลประชาชนมณฑลฝูเจี้ยน หัวข้อการประชุม คือ “สานต่อความสัมพันธ์ฉันมิตร กระชับความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์แก่กัน”
สี จิ้นผิงส่งสารแสดงความยินดีจัดประชุมความร่วมมือจีน-เอเชียกลางครั้งที่ 10