ประธานาธิบดีจีนพบปะประธานไอซีอาร์ซี

2023-09-07 10:17:20
แหล่งที่มา :CMG

บ่ายวันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบปะกับ นาง Mirjana Spoljaric Egger ประธานคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือ ไอซีอาร์ซี  (International Committee of the Red Cross)ที่มหาศาลาประชาชนจีน ณ กรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้ผิงให้คำชื่นชมอย่างสูงต่อผลงานของไอซีอาร์ซีในด้านกิจการมนุษยธรรมระหว่างประเทศมาเป็นเวลา 160 ปีหลังการก่อตั้ง และชื่นชมว่าไอซีอาร์ซีได้สร้างคุณประโยชน์อันสำคัญต่อสันติภาพและความก้าวหน้าของโลก

นายสี จิ้นผิงเน้นว่า มนุษยนิยมเป็นความเห็นพ้องต้องกันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่สามารถรวมอารยธรรมต่างๆ เข้าด้วยกันได้ จีนยึดถือแนวคิดประชาชนต้องมาเป็นอันดับแรก ได้รับชัยชนะในการต่อสู้กับความยากจนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ เมื่อเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 จีนไม่เพียงแต่ปกป้องความปลอดภัยด้านชีวิตและสุขภาพอนามัยของประชาชนจีนเท่านั้นอีกทั้งยังได้ดำเนินความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมระดับโลที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วย

ความจริงพิสูจน์ให้เห็นว่า ประเทศจีนเป็นผู้สนับสนุน ผู้เข้าร่วมและผู้สร้างคุณประโยชน์ต่อกิจการมนุษยธรรมระหว่างประเทศ จีนยินดีที่จะร่วมมือกับไอซีอาร์ซีอย่างใกล้ชิด มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมสันติภาพและความก้าวหน้าของมนุษยชาติ

ด้านนาง Mirjana Spoljaric Egger ได้แสดงความยินดีต่อประเทศจีนได้เป็นประเทศที่มีจำนวนผู้รับรางวัล Nightingale Prize ครั้งที่ 49 มากที่สุด ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ทางไอซีอาร์ซีและสังคมโลกมีความเห็นเด้วยอย่างสูงต่อความสำเร็จในการพัฒนาด้านมนุษยธรรมของจีน เธอกล่าวว่า จีนให้ความนับถือและปฏิบัติตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศมาโดยตลอด โครงการร่วมสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ได้ส่งเสริมการพัฒนาของทั่วโลก สนับสนุนกิจการด้านมนุษยธรรมของโลก

ทั้งนี้ ไอซีอาร์ซีให้คำชื่นชมอย่างสูงต่อจีนได้แสดงบทบาทอันสำคัญและทำคุณประโยชน์ใหญ่หลวงต่อกิจการด้านมนุษยธรรมของโลก และหวังดีว่าจะกระชับความร่วมมือกับจีนอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น ร่วมสร้างคุณประโยชน์ใหม่ต่อการส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาของโลกตลอดจนกิจการด้านมนุษยธรรมของโลก

ประธานาธิบดีจีนพบปะประธานไอซีอาร์ซี