"คุณยายขายอาหารเช้า" ราคาเพียง 5 เหมาตลอด 27 ปี

2023-12-28 09:59:51
แหล่งที่มา :Workers' Daily

คุณยายเหมา ซือฮัว ตั้งแผงขายอาหารเช้าในหมู่บ้านหวงถันโข่ว เมืองฉูโจว มณฑลเจ้อเจียง ในราคาเพียง 5 เหมา (ราว 2.4 บาท) และยืนกรานที่จะไม่ขึ้นราคาเป็นเวลา 27 ปี และเมื่อเร็ว ๆ นี้ คุณยายได้เสียชีวิตลงขณะอายุได้ 90 ปี เด็กส่วนใหญ่ที่เติบโตในท้องถิ่นต่างเคยซื้ออาหารเช้าราคา 5 เหมาต่อชิ้นของคุณยาย ซึ่งอาจจะถูกที่สุดในมณฑลเจ้อเจียง และด้วยเหตุนี้ เด็ก ๆ จึงเรียกเธอว่า "คุณยายขายอาหารเช้า"

คุณยายเหมามีเงินบํานาญ 1,040 หยวน (ราว 5014 บาท) ต่อเดือน และนอกเหนือจากค่าใช้จ่ายประจําวันแล้ว คุณยายจะต้องใช้เงินราวสามหรือสี่ร้อยหยวนสำหรับแผงขายอาหารเช้าทุกเดือน

"คุณยายขายอาหารเช้า" พูดอยู่เสมอว่า เธอชอบเด็กมาก และรู้สึกดีใจมากเมื่อเห็นเด็ก ๆ กินอาหารเช้าอย่างมีความสุข และมีความสุขมากเมื่อได้ยินเด็กเรียกเธอว่าคุณยาย

เรื่องราวอันแสนอบอุ่นนี้ได้แพร่กระจายจากหมู่บ้านบนภูเขาเล็ก ๆ ไปทั่วประเทศจีน และคุณยายก็ได้รับรางวัลกิตติมศักดิ์มากมาย เช่น "คนฉูโจวที่สวยที่สุด" "ต้นแบบผู้มีศีลธรรมของมณฑลเจ้อเจียง" และ "ดาราแห่งความซื่อสัตย์ของจีนที่สวยที่สุด" เป็นต้น และได้รับรางวัลการเสนอชื่อ "ภูมิใจเจ้อเจียง" "คนใจดีของจีน" และ "ต้นแบบผู้มีศีลธรรมของจีน"

ความตายไม่ใช่จุดจบของชีวิต ถึงแม้ "คุณยายขายอาหารเช้า" จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ 5 เหมาแห่งความรักจะยังคงอยู่ตลอดไป

แหล่งที่มา:หนังสือพิมพ์Workers' Daily

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

"คุณยายขายอาหารเช้า" ราคาเพียง 5 เหมาตลอด 27 ปี