รองผู้ว่าฯ กทม เข้าร่วมฟอรั่มวัฒนธรรมปักกิ่ง 2023 ชี้ความท้าทายของการอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมคือการหาจุดร่วมของคนรุ่นเก่าและใหม่

2023-09-19 16:44:46
แหล่งที่มา :CMG

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เดินทางมาเข้าร่วมฟอรั่มวัฒนธรรมปักกิ่ง 2023 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน ที่กรุงปักกิ่ง โดยให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวภาคภาษาไทยของไชน่ามีเดียกรุ๊ปส์ถึงฟอรั่มดังกล่าวว่ารู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสมาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ในฟอรั่มนี้

นายศานนท์กล่าวว่ารู้สึกประทับใจแนวคิดการเอาชุมชนดั้งเดิมมาปรับเปลี่ยนวิถีใหม่ให้เป็นวิถีของการอนุรักษ์ การพัฒนาในรูปแบบโมเดิร์นไชนีสที่นำเสนอโดยนายหยิน หย่ง นายกเทศมนตรีของกรุงปักกิ่ง รวมถึงเรื่องราวของมรดกวิถีชนและวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ รวมถึงวัฒนธรรมในตัวบุคคลที่ถูกกล่าวถึงในงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่กรุงเทพมหานครมีอยู่แต่บางครั้งเราอาจหลงลืมไป

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าในฐานะรองผู้ว่าฯ คนรุ่นใหม่จะสร้างการยอมรับการอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมให้เกิดขึ้นในหมู่คนรุ่นใหม่อย่างไร นายศานนท์กล่าวว่าหัวใจของการอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมคือคนรุ่นใหม่เพราะจะเป็นคนที่ต้องอยู่กับสิ่งเหล่านี้ต่อไป การหาจุดร่วมระหว่างคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่เป็นความท้าทายของทั้งโลกไม่ใช่แค่เฉพาะของจีน แต่สิ่งที่จีนทำเป็นสิ่งที่น่าสนใจโดยเฉพาะปักกิ่งสามารถนำความทันสมัยมาผสมผสานกับวัฒนธรรมดั้งเดิม ไม่ใช่การแช่แข็งแต่คือการเอารากฐานดั้งเดิมมาต่อยอดในอนาคต

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าหลังจากวันที่ 25 กันยายน จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปท่องเที่ยวที่กรุงเทพเป็นจำนวนมาก รองผู้ว่าฯ มีสถานที่ท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมแนะนำหรือไม่ นายศานนท์กล่าวว่าหลังโควิด-19 สถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพเปลี่ยนไปมากอยากจะให้นักท่องเที่ยวชาวจีนได้มาสัมผัสถึงความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ รวมถึงย่านเมืองเก่าอย่างรอบเกาะรัตนโกสินทร์ที่ยังคงเล่าเรื่องราวของกรุงเทพมหานครได้เป็นอย่างดีและพร้อมต้อนรับการมาของนักท่องเที่ยวจีน
นอกจากการเข้าร่วมฟอรั่มวัฒนธรรมแล้ว นายศานนท์ยังได้มีโอกาสสำรวจระบบขนส่งสาธารณะในกรุงปักกิ่ง โดยเฉพาะการใช้รถจักรยาน ซึ่งนายศานนท์กล่าวว่าการใช้จักรยานของคนปักกิ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก และมีความคล้ายคลึงกับนโยบาย first/last mile ของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่กำลังจะเริ่มดำเนินการคือการปั่นจักรยานจากบ้านเพื่อไปต่อขนส่งสาธารณะ
รองผู้ว่าฯ กทม เข้าร่วมฟอรั่มวัฒนธรรมปักกิ่ง 2023 ชี้ความท้าทายของการอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมคือการหาจุดร่วมของคนรุ่นเก่าและใหม่