สาวใจบุญเจ้าของร้านอาหารในนครคุนหมิงให้บริการอาหารฟรีต่อเนื่อง 3 ปีติดต่อกัน

2023-09-18 15:37:08
แหล่งที่มา :times.clzg

“หากคุณอาศัยอยู่ในนครคุนหมิง ไม่มีรายได้อะไรและมีชีวิตที่ยากลำบาก คุณสามารถมาที่ร้านของเราได้ แล้วบอกกับพนักงานของเราว่าต้องการ ‘อาหารชุดสำหรับทานคนเดียว’ กินเสร็จแล้วก็ไปได้ โดยไม่ต้องจ่ายเงิน และในวันที่คุณลืมตาอ้าปากได้ อย่าลืมช่วยคนรอบข้างที่ต้องการความช่วยเหลือบ้าง ถ่ายทอดความรักต่อ ๆ กันไป” ใบประกาศที่แสนอบอุ่นแผ่นนี้ติดอยู่ที่หน้าประตูร้านอาหารร้านหนึ่งในนครคุนหมิง มณฑลยูนนาน

เจ้าของร้านแห่งนี้เป็นสาวผู้เกิดหลังปี 1995 ซึ่งมาจากมณฑลเสฉวน เธอทำสิ่งเหล่านี้เพื่ออยากที่จะตอบแทนสังคมและช่วยเหลือผู้ที่ประสบปัญหาในชีวิตให้สามารถก้าวข้ามผ่านความยากลําบากไปได้

ร้านดังกล่าวชื่อ ปลาย่างว่านโจวนครฉงชิ่ง ตั้งอยู่ในฟู้ดซิตี้จางเฟิง เขตซีซาน นครคุนหมิง มณฑลยูนนาน ร้านอาหารแห่งนี้สามารถรองรับลูกค้าได้มากกว่า 20 โต๊ะ โดยจะขายปลาย่างว่านโจวนครฉงชิ่งเป็นหลัก และยังมีอาหารประเภทอื่น เช่น กบและกุ้งเครย์ฟิช

หวง โหย่วหลิง เจ้าของร้านและสามีของเธอทำธุรกรรมร้านนี้ด้วยกัน "เราทําอาหารมานานกว่า 3 ปีแล้ว เดิมอยู่ในเขตกวนตู้และย้ายมาที่นี่เมื่อปีที่แล้ว เมื่อเปิดร้านก็ติดใบประกาศนี้ ตอนแรกไม่ค่อยมีคนมากินฟรี แต่ตอนนี้มีคนมากินเดือนละ 7 - 8 คน จะเห็นได้ว่าพวกเขากําลังประสบความยากลําบากจริง ๆ " หวง โหย่วหลิง กล่าว

หวง โหย่วหลิง กล่าวว่า "อาหารชุดสำหรับทานคนเดียว" นั้นไม่ตายตัว ส่วนใหญ่อาจจะเป็นข้าวผัดไข่และหากลูกค้าขอปลาย่างหรือกบ เธอก็จะเพิ่มให้ด้วย "บางคนประสบความยากลําบากจริง ๆ เช่น ตกงาน บางคนทํากระเป๋าเงินหาย เราจะไม่ถามอะไรมาก ราคา ‘อาหารชุดสำหรับทานคนเดียว’ สูงสุดคือ 120 หยวน (ราว 591 บาท) "

นอกเหนือจากการให้บริการอาหารฟรีแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือแล้ว ร้านอาหารของหวง โหย่วหลิงยังได้เข้าร่วมกิจกรรมสวัสดิการสาธารณะของแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ โดยทุกครั้งที่มียอดสั่งซื้อก็จะบริจาคเงินจํานวนหนึ่งไว้ หวง โหย่วหลิงกล่าวว่า "แม้ว่าเงินส่วนนี้จะไม่มากนัก แต่ก็สามารถช่วยเหลือผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือได้อย่างแน่นอน คุณยายของฉันสอนฉันเสมอให้เป็นคนใจดีและกตัญญู และฉันมีความสุขมากที่สามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ ฉันจะทําสิ่งเหล่านี้ต่อไปตราบเท่าที่ฉันมีความสามารถ"

แหล่งที่มา: times.clzg

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

สาวใจบุญเจ้าของร้านอาหารในนครคุนหมิงให้บริการอาหารฟรีต่อเนื่อง 3 ปีติดต่อกัน