ทูตเอเชียในจีนเยือนมณฑลเจ้อเจียง เพื่อสัมผัสกับเศรษฐกิจดิจิทัลของจีน

2023-09-13 10:22:53
แหล่งที่มา :CMG

เมื่อเร็วๆ นี้ ตามคำเชิญของกระทรวงการต่างประเทศจีน ทูตและนักการทูตจากกว่า 10 ประเทศในเอเชีย รวมถึงไทย ติมอร์ตะวันออก เนปาล และสิงคโปร์ เดินทางเยือนมณฑลเจ้อเจียงของจีน เพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับธุรกิจเศรษฐกิจดิจิทัลในเมืองหางโจว เมืองเส้าซิง เมืองหูโจว และเมืองเจียซิง สัมผัสกับชีวิตชาวบ้านท้องถิ่นที่สนับสนุนโดยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และรับรู้สภาพการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลที่มีคุณภาพสูงในมณฑลเจ้อเจียง

เศรษฐกิจดิจิทัลถือเป็นจุดเด่นของการพัฒนาของมณฑลเจ้อเจียง และมณฑลเจ้อเจียงเป็นสถานที่สำคัญในการเยือนครั้งนี้ด้วย ในระหว่างการเยือน นักการทูตต่างตื่นตาตื่นใจไปกับผลิตภัณฑ์ไฮเทคหลากหลาย เช่น ห้องพักแบบอัจฉริยะสำหรับการนอนหลับลึกที่สามารถตรวจจับส่วนสูง น้ำหนัก อัตราการเต้นของหัวใจและข้อมูลอื่นๆ หุ่นยนต์ตรวจข้อบกพร่องด้านรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์โดยอัตโนมัติ และโดรนพลังงานไฟฟ้าที่สามารถบรรจุน้ำหนักสูงสุด ถึง 30 กิโลกรัม เป็นต้น

ทูตและนักการทูตประจำจีนยังได้เยี่ยมชมบริษัทอีคอมเมิร์ซในมณฑลเจ้อเจียง รวมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการพัฒนาอุตสาหกรรมเศรษฐกิจดิจิทัลกับตัวแทนธุรกิจ นายอรรถยุทธ์ ศรีสมุทร เอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศจีน กล่าวว่าการพัฒนาอย่างรวดเร็วของอีคอมเมิร์ซของจีน ช่วยให้ผลิตภัณฑ์จากประเทศต่างๆ เข้าสู่ตลาดต่างประเทศได้สะดวกยิ่งขึ้น ส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและทำให้ชีวิตของผู้คนสะดวกสบายยิ่งขึ้น

ในที่ประชุมการติดต่อด้านอุตสาหกรรมเศรษฐกิจดิจิทัล ทูตและนักการทูตประจำจีนได้พบกับผู้อำนวยการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทางการมณฑลเจ้อเจียง และผู้แทนธุรกิจเศรษฐกิจดิจิทัลเกือบ 50 แห่ง เพื่อทำความเข้าใจเชิงลึกเกี่ยวกับนโยบายที่เกี่ยวข้องของมณฑลเจ้อเจียง ในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ ส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมดิจิทัล และการเปิดตัวที่กว้างขึ้น รวมทั้งมีการติดต่อความร่วมมือเชิงปฏิบัติในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล

 

ทูตเอเชียในจีนเยือนมณฑลเจ้อเจียง เพื่อสัมผัสกับเศรษฐกิจดิจิทัลของจีน