จัดการเจรจาพรรคการเมืองจีน-สหรัฐฯ ครั้งที่ 13

2023-05-25 17:07:50
แหล่งที่มา :CMG

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา การเจรจาระหว่างพรรคการเมืองจีน-สหรัฐฯ ครั้งที่ 13 จัดขึ้นผ่านวิดีโอคอลล์ ทั้งสองฝ่ายดำเนินการแลกเปลี่ยนเชิงลึกและเชิงสร้างสรรค์ในหัวข้อ "จีนและสหรัฐฯ เข้าใจต่อกันและร่วมมือเพื่อประโยชน์ร่วมกัน"

นายหลิว เจี้ยนชาว หัวหน้าฝ่ายการประสานงานระหว่างประเทศของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เข้าร่วมการเจรจาและกล่าวปาฐกถา นอกจากนี้ ยังมีผู้แทนชาวจีนและต่างประเทศประมาณ 50 คนจากกระทรวงและคณะกรรมการส่วนกลาง เทศบาลท้องถิ่น มหาวิทยาลัยของจีน ฝั่งสหรัฐฯ ประกอบด้วยพรรคเดโมแครต พรรครีพับลิกันของสหรัฐฯ รวมทั้งผู้แทนจากท้องถิ่นและผู้แทนต่าง ๆ ระดมความคิดเข้าร่วม

ทั้งสองฝ่ายเชื่อว่า จีนและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์อย่างไรเป็นเรื่องที่สำคัญมากทั้งสองฝ่ายควรใช้มาตรการต่าง ๆ ผลักดันให้ความสัมพันธ์สองประเทศกลับมาเป็นปกติและพัฒนาอย่างมั่นคง ทั้งนี้ สอดคล้องกับความคาดหวังร่วมกันของประชาชนทั้งสองประเทศและประชาคมโลก และจะเป็นประโยชน์ต่อคนรุ่นหลัง

จีนและสหรัฐอเมริกาต้องยึดมั่นในความเคารพซึ่งกันและกันและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ไม่ควรก่อการปฏิบัติต่อกันและการปะทะกัน ควรเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนและการเจรจา เพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างประชาชน และส่งเสริมความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน

นอกจากนี้ ยังจำเป็นต้องเสริมสร้างความร่วมมือเพื่อร่วมกันจัดการความท้าทายระดับโลก ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะดำเนินการแลกเปลี่ยนและการเจรจาระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์จีนกับสองพรรคของสหรัฐอเมริกาต่อไป

จัดการเจรจาพรรคการเมืองจีน-สหรัฐฯ ครั้งที่ 13