ปักกิ่งเปิดเดินรถไฟขนส่งสินค้าโดยตรงจีน-ยุโรปเป็นครั้งแรก

2023-03-17 18:10:17
แหล่งที่มา :CMG

วันที่ 16 มีนาคม รถไฟบรรทุกสินค้าขบวนหนึ่งที่บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ 55 ตู้เดินทางออกจากกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีนไปยังกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย ถือเป็นการเปิดตัวบริการรถไฟบรรทุกสินค้าสายตรงระหว่างจีน-ยุโรปที่กรุงปักกิ่งเป็นครั้งแรก

รถไฟขบวนนี้บรรทุกสินค้าหลากหลายชนิด เช่น วัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน และเสื้อผ้า เดินทางออกจากศูนย์กลางการขนส่งในเขตผิงกู่ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงปักกิ่ง และจะออกจากประเทศผ่านด่านชายแดนหม่านโจวหลี่ของเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน คาดว่ารถไฟจะเดินทางถึงกรุงมอสโกภายในเวลา 18 วัน รวมมีระยะทางประมาณ 9,000 กม.

นายฉู่ อี้เซียว ผู้จัดการบริษัทขนส่งระหว่างประเทศไท่ทง กล่าวว่า “แต่ก่อน เราต้องส่งสินค้าไปยังมณฑลเหอหนานหรือมณฑลเหอเป่ย ก่อนที่จะส่งไปยังยุโรป หลังเปิดบริการรถไฟบรรทุกสินค้าดังกล่าว สินค้าสามารถส่งตรงจากปักกิ่งไปยังยุโรป ช่วยให้ลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์และเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่ง พร้อมทั้งนำโอกาสการพัฒนามากขึ้นให้แก่วิสาหกิจ

ปีนี้เป็นปีครบรอบ 10 ปีการเสนอข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เจ้าหน้าที่กลุ่มบริษัทการรถไฟจีน กล่าวว่า รถไฟบรรทุกสินค้าจีน-ยุโรปได้เชื่อมโยง 108 เมืองของจีนกับ 208 เมืองใน 25 ประเทศในยุโรป จนถึงขณะนี้ ได้มีการเดินรถไฟขนส่งสินค้าจีน-ยุโรป รวม 65,000 เที่ยวแล้ว

ปักกิ่งเปิดเดินรถไฟขนส่งสินค้าโดยตรงจีน-ยุโรปเป็นครั้งแรก