เส้นทางรถไฟจีน-ลาวช่วยเสริมสร้างเส้นทางทองคำ

2023-03-13 17:37:05
แหล่งที่มา :Xinhua

“การเปิดให้บริการของเส้นทางรถไฟจีน-ลาว ได้ช่วยลดต้นทุนการขนส่งผลไม้ ทุเรียนสดที่เพิ่งเก็บได้จากสวนในไทยสามารถขนส่งมาถึงนครคุนหมิงผ่านเส้นทางรถไฟจีน-ลาวในเวลาเพียง 7 วัน” สวี อานเช่อ สมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติจีน ผู้จัดการใหญ่การรถไฟแห่งประเทศจีนสาขานครคุนหมิงกล่าวว่า เส้นทางรถไฟจีน-ลาวกังลังช่วยให้ผู้บริโภคจีนสามารถรับประทานผลไม้เขตร้อนได้อย่างสมใจ

นับตั้งแต่เส้นทางรถไฟจีน-ลาวเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 เป็นต้นมา จนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ มีผู้โดยสารสะสมแล้วกว่า 11.9 ล้านคน และขนส่งสินค้าเกินกว่า 16 ล้านตัน

ในฐานะโครงการที่สำคัญของความร่วมมือ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ที่มีคุณภาพสูง การสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการของเส้นทางรถไฟจีน-ลาว ได้ช่วยให้เวลาการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนสั้นลงอย่างมาก ต้นทุนการขนส่งลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ความต้องการด้านโลจิสติกส์ระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน กว่า 20 มณฑลในจีนได้เดินรถไฟสินค้าระหว่างประเทศบนเส้นทางรถไฟจีน-ลาว ซึ่งขนส่งสินค้าครอบคลุมประเทศ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” หลายประเทศ อาทิ ลาว ไทย เมียนมา มาเลเซีย กัมพูชา เวียดนาม บังกลาเทศ สิงคโปร์ เป็นต้น ช่วยทำให้จีนกับประเทศในคาบสมุทรอินโดจีนมีช่องทางการขนส่งทางบกใหม่ที่สะดวกสบาย เวลาขนส่งสินค้าสั้นลงเกือบ 20 วันเมื่อเทียบกับการขนส่งทางทะเลแบบเดิม จากนครคุนหมิง ประเทศจีนถึงกรุงเทพฯ ประเทศไทย ใช้เวลาเร็วสุดเพียง 55 ชั่วโมงเท่านั้น

สวี อานเช่อกล่าวว่า กรมการรถไฟจะพัฒนารูปแบบการขนส่งทางรถไฟระหว่างประเทศใหม่ ๆ เช่น รถไฟขนส่งขบวน “ล้านช้าง-แม่โขง เอ็กซ์เพรส + รถไฟจีน-ยุโรป” “รถไฟจีน-ลาว + ช่องทางเชื่อมทางบกและทางทะเลสายใหม่ภาคตะวันตก” ฯลฯ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการครอบคลุมและความสามารถในการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศของเส้นทางรถไฟจีน-ลาว

ที่มา: สำนักข่าวซินหัว

หู ลี่เซียน/แปล

โอภาส เหลืองดาวเรือง/พิสูจน์อักษร

เส้นทางรถไฟจีน-ลาวช่วยเสริมสร้างเส้นทางทองคำ