หนุ่มยูนนานบินไปชมแข่งขันวิมเบิลดัน 2023

2023-07-20 10:50:52
แหล่งที่มา :renwumag1980

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา จ้าว จือหยวน และ จ้าว หยุนเสียง ซึ่งอาศัยอยู่ในภูเขาลึกของมณฑลยูนนาน กลับไปปรากฏตัวในการแข่งขันวิมเบิลดัน 2023 และเป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้ไปต่างประเทศ ก่อนที่เดินทางไปถึงสนามการแข่งขัน พวกเขาฝึกเทนนิสที่สโมสรเทนนิสแห่งหนึ่งในนครคุนหมิง

จาง เสี่ยวหง ผู้ก่อตั้งสโมสรช้างป่า เป็นชาวยูนนาน และฝึกฝนกีฬามาตั้งแต่เด็ก ในปี 2557 จาง เสี่ยวหงไปที่หมู่บ้านบนภูเขาห่างไกลและทุรกันดานในแคว้นปกครองตนเองชนชาติทิเบต-ตี๋ชิ่ง และเห็นเด็ก ๆ ที่มีสมรรถภาพทางกายที่ดี แต่กลับไม่มีโอกาสฝึกกีฬา “ผมอยากสอนเด็กเหล่านี้ให้เล่นเทนนิส แม้ว่าพวกเขาจะเล่นไม่เก่งถึงขนาดเข้าร่วมการแข่งขันระดับโลก แต่ก็เป็นเรื่องดีหากสามารถพัฒนาให้เป็นโค้ชในอนาคตได้” จาง เสี่ยวหง กล่าว

ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว จาง เสี่ยวหงได้เดินทางไปเลือกบุคลากรที่มีศักยภาพในด้านเทนนิสที่อำเภอปกครองตนเองชนชาติว้า ชางหยวน เมืองหลินชาง มณฑลยูนนานอีกครั้ง จ้าว จือหยวน และ จ้าว หยุนเสียง หนุ่มสองคนนี้มีมือและเท้าที่ยาว มีทักษะการประสานงานและปฏิกิริยาที่คล่องแคล่ว จาง เสี่ยวหงจึงถามว่า “น้องอยากไปคุนหมิงไหม ชอบเทนนิสไหม” ตอนนั้น พวกเขายังเรียนอยู่ที่โรงเรียนประถมในหมู่บ้าน คุนหมิงอยู่ที่ไหนและเทนนิสคืออะไร เด็กทั้งสองไม่รู้เลย ต่อมาได้ยินว่านครคุนหมิงมีอาหารอร่อยและมีอะไรที่น่าสนุกมากมาย อีกทั้งการเรียนเทนนิสก็จะไม่เสียค่าใช้จ่าย แถมทางสโมสรยังออกค่าครองชีพให้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้ เด็กน้อยที่มีอายุเพียง 7 ขวบในเวลานั้นจึงขึ้นรถบัสที่เปลี่ยนชะตากรรมพร้อมเด็กคนอื่นๆ มากกว่า 20 คนเดินทางออกจากหมู่บ้าน

หลังจากมาถึงนครคุนหมิง พวกเขาจะต้องฝึกซ้อม 6 วันต่อสัปดาห์ และฝึกอบรมทุกวันเริ่มจากเวลา 6 โมงเช้า เสียงของลูกเทนนิสที่ชนกําแพงติดตามพวกเขาทุกวัน จากนั้นจะทำการฝึกทางกายภาพสอนเทคนิคต่าง ๆ วันหนึ่งหนึ่งพวกเขาต้องแกว่งไม้เทนนิสเฉลี่ยเกิน 5,000 ครั้ง

หากถามถึงสิ่งที่มีความสุขที่สุดในการเล่นเทนนิสคืออะไรจ้าว จือหยวนจะตอบด้วยตาโตว่า “ชนะ” และจ้าว หยุนเสียงที่มีบุคลิกภาพเก็บตัว ก็มีความสุขกับการชนะเช่นกัน ในโลกของเด็กอายุ 8 ขวบอย่างพวกเขา ชัยชนะหมายถึงจะได้รับคําชมจากโค้ช หรือของขวัญที่น่ารัก และโอกาสไปเที่ยวสวนสัตว์และสนามเด็กเล่น รวมถึงความฝันที่จะมาที่ลอนดอนและดูเกมแข่งขันวิมเบิลดัน

สุย เจียวแย่ เจ้าหน้าที่ของสโมสร กล่าวว่า เทนนิสทําให้เด็ก ๆ เหล่านี้มีความมั่นใจในตนเองและความหวังที่จะเปลี่ยนโชคชะตาได้ตราบใดที่พวกเขาพยายามอย่างเต็มที่ เด็กหลายคนไม่ยิ้มเมื่อพวกเขาเพิ่งมาถึงสโมสรและเทนนิสช่วยให้พวกเขาสร้างทุกอย่างหลังจากออกจากภูเขา

ก่อนวิมเบิลดัน จ้าว จือหยวน และ จ้าว หยุนเสียง ได้พบกับไอดอลของพวกเขา หลี่น่า ขณะนั่งอยู่ในอัฒจันทร์ก่อนเริ่มเกม หลี่น่าให้พวกเขาหลับตา เธอกล่าวว่า “น้อง ๆ ลองจินตนาการว่าในวันหนึ่งได้ยืนอยู่บนสนาม บนอัฒจันทร์เต็มไปด้วยผู้ชมจำนวนมาก หากจินตนาเห็นภาพแล้วก็ลืมตาได้” เด็กทั้งสองหลับตาอย่างเชื่อฟังและรอยยิ้มก็ปรากฏขึ้นบนใบหน้าของพวกเขา และไม่อยากที่จะลืมตา

ไม่มีใครสามารถคาดเดาได้ว่าเมื่อเด็กอายุ 8 ขวบสองคนหลับตาและยิ้มในตอนนั้น พวกเขาจะเห็นภาพอะไรบ้าง

แหล่งที่มา: renwumag1980 บัญชีสาธารณะวีแชต

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

หนุ่มยูนนานบินไปชมแข่งขันวิมเบิลดัน 2023