ปธน.สีกล่าวสุนทรพจน์ยินดี 70 ปีก่อตั้งคกก.ส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและการประชุมสุดยอดส่งเสริมการค้าการลงทุนระดับโลก

2022-05-19 15:33:37 |แหล่งที่มา: ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวสุนทรพจน์ผ่านระบบทางไกลในพิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและการประชุมสุดยอดว่าด้วยการส่งเสริมการค้าและการลงทุนระดับโลก

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า ปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงแห่งศตวรรษทับซ้อนกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 กระบวนการโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจ กำลังเผชิญกับกระแสที่ไม่เอื้ออำนวย และทั่วโลกกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาใหม่ของความปั่นป่วนและการเปลี่ยนแปลง วงการธุรกิจและอุตสาหกรรมในประเทศต่าง ๆ มีความคาดหวังต่อการพัฒนาอย่างสันติ ต้องการความเป็นธรรมและยุติธรรมมากขึ้น และมีความเร่งด่วนในการดำเนินความร่วมมือแบบได้ชนะร่วมกัน ซึ่งปธน.สี จิ้นผิง ได้มีข้อเสนอ 4 ประการ ดังนี้ 1.ยืนหยัดร่วมมือกันเอาชนะการแพร่ระบาดโควิด-19 2.ฟื้นฟูการค้าและการลงทุน 3.ยืนหยัดการขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม 4.ปรับปรุงธรรมาภิบาลโลก

นายสี จิ้นผิงเน้นว่า ความมุ่งมั่นของจีนในการขยายการเปิดสู่ภายนอกในระดับสูงจะไม่เปลี่ยนแปลง และประตูแห่งการเปิดประเทศจะยิ่งเปิดยิ่งกว้าง จีนจะยังคงสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เน้นการตลาด มีระเบียบตามกฎหมายและแบบสากลมากขึ้น ดำเนินการตามความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ในระดับสูง ส่งเสริมการร่วมสร้าง "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" เพื่อเสนอโอกาสทางธุรกิจมากขึ้นทางการลงทุนและการเติบโตให้กับวงการอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ของโลก ตลอดจนก้าวสู่อนาคตที่สวยงามยิ่งขึ้น