การขนส่งสินค้าทั่วประเทศจีนกำลังฟื้นฟูอย่างมีระเบียบ

2022-05-18 15:30:21 |แหล่งที่มา: ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

ข้อมูลล่าสุดด้านโลจิสติกส์ทั่วประเทศของจีนแสดงว่า  การดำเนินงานโดยรวมของงานขนส่งสินค้าทั่วประเทศกำลังฟื้นฟูอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ข้อมูลที่ประกาศเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ระบุว่ารถไฟจีนมีการขนส่งสินค้าทั่วประเทศรวม 10.89 ล้านตัน ลดลง 0.35% จากเดือนก่อน มีรถบรรทุกขนส่งผ่านทางด่วน 7.37 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 4.88% จากเดือนก่อน ท่าเรือสำคัญมีปริมาณการขนถ่ายสินค้า 31.96 ล้านตัน ลดลง 12.8% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ด้านการบินพลเรือนขนส่งสินค้ารวม 782 เที่ยว เพิ่มขึ้น 24.3% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน การจัดส่งพัสดุไปรษณีย์ด่วนมีประมาณ 312 ล้านชิ้น ลดลง 0.6%

ด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับการขนส่งวัสดุหลัก เช่น ถ่านหิน เป็นต้น หน่วยงานด้านการรถไฟและการเดินเรือจึงได้ดำเนินมาตรการต่าง ๆ เพื่อให้การขนส่งสินค้าดำเนินไปอย่างราบรื่น

นายหลาน จงกุ้ย รองหัวหน้าสำนักงานขนส่งสินค้าเมืองอู๋โจวการรถไฟหนานหนิงกล่าวว่า ได้เปิด "ช่องทางสีเขียว" ในการฟื้นฟูการขนส่ง เช่น จัดทำรายงานแผนจัดการจำนวนรถ เลือกยานพาหนะ  ตรวจสอบสินค้า การบรรทุกและขนถ่ายสินค้า เป็นต้น เพื่อให้มั่นใจว่า สินค้าต่างๆ จะถูกจัดส่งตรงเวลาและปลอดภัยตามแผนงานที่ได้กำหนดไว้

ปัจจุบัน มีพนักงานมากกว่า 20,000 คน กำลังดำเนินการบำรุงรักษามากกว่า 20 รายการ บนทางรถไฟต้าฉิน (เชื่อมเมืองต้าถงกับเมืองฉินหวงเต่า) โดยทางรถไฟนี้ยาว 653 กิโลเมตร ซึ่งต้องดำเนินการรักษารวมถึงการเปลี่ยนราง เปลี่ยนสวิตช์ และทำความสะอาดทางรถไฟเป็นต้น

นอกจากนี้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ที่เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง การขนส่งถ่านหินไปยังโรงงานกำเนิดไฟฟ้าท่าเรือมาวานเมืองเซินเจิ้น ต้องหยุดไปเป็นการชั่วคราว ซึ่งทำให้เกิดแรงกดดันต่อบริษัทในท้องถิ่นที่ต้องใช้ถ่านหิน หน่วยงานด้านการเดินเรือเมืองเซินเจิ้นได้รีบตเข้าแก้ไขปัญหาด้านการผลิต การจัดเก็บ การบริโภค และการขนส่ง กำหนดแผนสำหรับช่องทางการขนส่งทางทะเลของถ่านหิน โดยเรือขนส่งถ่านหินจะติดเครื่องหมายพิเศษ และได้ใช้ระบบตรวจสอบอิเล็กทรอนิกส์ การตรวจสอบบนทะเล เพื่อรักษาความปลอดภัยของการเดินเรือขนส่งถ่านหิน ตลอดจนเสนอข้อมูลต่าง ๆ ของเส้นทางการเดินเรือให้บริษัทได้อย่างรวดเร็วทันกาล