นายกฯ จีน-ปากีสถานพูดคุยทางโทรศัพท์

2022-05-17 16:38:54 |แหล่งที่มา: ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพูดคุยทางโทรศัพท์กับนายมูฮัมมัด เชห์บาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถานตามการนัดหมาย

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า จีน-ปากีสถานเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่สนิทแน่นแฟ้นยิ่ง จีนให้ความสำคัญและจัดความสัมพันธ์กับปากีสถานอยู่ในลำดับต้น ๆ ของกิจการทางการทูตมาโดยตลอด จะยังคงสนับสนุนปากีสถานปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของชาติอย่างแน่วแน่ ขับเคลื่อนความร่วมมือในโครงการสำคัญ ๆ เช่น ระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน ส่งเสริมการไปมาหาสู่กันของบุคลากรทั้งสองฝ่ายภายใต้การควบคุมสถานการณ์โรคระบาดได้อย่างดี

นายหลี่ เค่อเฉียงชี้ว่า ฝ่ายจีนรู้สึกตกใจและโกรธเคืองต่อเหตุการณ์พลเมืองจีนถูกโจมตีที่นครการาจี ประณามเหตุก่อการร้ายเฉกเช่นนี้ยิ่ง หวังให้ฝ่ายปากีสถานลงโทษผู้ก่อเหตุโดยเร็วและดำเนินเรื่องหลังเกิดเหตุอย่างเต็มความสามารถ ปลอบใจสมาชิกครอบครัวของผู้เคราะห์ร้ายและผู้บาดเจ็บ เสริมสร้างมาตรการรักษาความปลอดภัยต่อสถาบันและบุคลากรของจีนในปากีสถาน ประกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมอย่างนี้ขึ้นอีก

ด้านนายมูฮัมมัด เชห์บาซ ชารีฟได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งอีกครั้งต่อพลเมืองจีนที่ที่เสียชีวิตในเหตุก่อการร้ายนครการาจี เน้นว่า ปากีสถานประณามลัทธิก่อการร้ายอย่างยิ่ง และให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในชีวิตของบุคลากรจีนที่อยู่ในปากีสถาน มองว่าผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บของจีนเป็นพี่น้องร่วมชาติโดยไม่แบ่งแยก จะใช้ความพยายามอย่างเต็มความสามารถสืบหาความจริงของเหตุการณ์ จับกุมและลงโทษผู้ก่อเหตุ ปากีสถานจะเสริมสร้างมาตรการรักษาความปลอดภัยสำหรับสถาบันและบุคลากรของจีนที่อยู่ในปากีสถาน ประกันไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำอีก