นายหวัง อี้: จีน-เกาหลีใต้ควรร่วมมือกันต่อต้านสงครามเย็นครั้งใหม่

2022-05-17 16:28:33 |แหล่งที่มา: ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีน จัดการประชุมทางวิดีทัศน์กับนายปาร์ค จิน (Park Jin) รัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ของเกาหลีใต้ โดยเรียกร้องให้จีนและเกาหลีใต้กระชับความร่วมมือเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสงครามเย็นครั้งใหม่

นายหวัง อี้กล่าวว่า การรักษาการเปิดกว้างเชื่อมโยงทั่วถึงกันของภูมิภาค และการป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามเย็นครั้งใหม่ ต่อต้านการเป็นปรปักษ์กันนั้น เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์พื้นฐานของจีนและเกาหลีใต้

นายหวัง อี้กล่าวด้วยว่า จีนยินดีที่ได้เห็นเกาหลีใต้แสดงบทบาทที่สร้างสรรค์มากขึ้นในการส่งเสริมสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของโลก และยินดีที่จะร่วมกับเกาหลีใต้เพื่อปกป้องผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศของเอเชียและของประเทศที่เป็นตลาดเกิดใหม่ เพื่อร่วมพลังกันรักษาเสถียรภาพ และความแน่นอนในยุคที่ปั่นป่วนและเปลี่ยนแปลงมากนี้

ด้านนายปาร์ค จินกล่าวว่า เกาหลีใต้ยืนหยัดในหลักการจีนเดียวมาโดยตลอด หวังว่าสองฝ่ายจะถือโอกาสครบรอบ 30 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ รักษาการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้นำ กระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนภาคเอกชน ให้ความสัมพันธ์เกาหลีใต้-จีนก้าวสู่ระดับสูงขึ้น เกาหลีใต้ขอชื่นชมและหวังว่าจีนยังคงแสดงบทบาทสำคัญในประเด็นคาบสมุทรเกาหลีต่อไป