จีนออกแผนเศรษฐกิจชีวภาพระยะ 5 ปี ฉบับแรก

2022-05-13 16:46:00 |แหล่งที่มา: ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

คณะกรรมาธิการการพัฒนาและการปฏิรูปแห่งชาติจีน ได้เผยแพร่แผนพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพระยะ 5 ปี​ ฉบับแรก ที่จะผลักดันให้​ ​"เศรษฐกิจชีวภาพ" ​กลายเป็นแรงขับเคลื่อนอันทรงพลังของการพัฒนาคุณภาพสูงสุด

เศรษฐกิจชีวภาพ เป็นเศรษฐกิจที่ใช้การพัฒนาวิทยาศาสตร์ชีวภาพและเทคโนโลยีชีวภาพ​ ให้เป็นกำลังขับเคลื่อนหลัก ยึดหลักการอนุรักษ์และพัฒนาทรัพยากรชีวภาพเป็นพื้นฐาน และเป็นรูปแบบทางเศรษฐกิจที่บูรณาการอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น ยา สุขภาพ เกษตรกรรม ป่าไม้ พลังงาน การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและอื่น ๆ อย่างกว้างขวางและลึกซึ้ง

ประเทศจีน​ ได้กลายเป็นประเทศผู้ส่งออกวัตถุดิบยาที่ใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นตลาดการบริโภคยาและเวชภัณฑ์​รวมถึงผู้ส่งออกด้านบริการการวิจัยและพัฒนายาที่สำคัญ เป็นอันดับสองของโลก

แผนดังกล่าว​ ระบุว่า จีนจะเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมด้านสุขภาพที่ใช้เทคโนโลยีชีวภาพ รวมถึงการป้องกันโรค ความสามารถในการวินิจฉัย​ การวิจัย​ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาชีวภาพ พร้อมพัฒนาการคัดเลือกจีโนม ชีววิทยา​ ระบบ ปัญญาประดิษฐ์​ และเทคโนโลยีการเพาะพันธุ์ทางชีวภาพอื่น ๆ พัฒนาการเกษตรสีเขียว พัฒนาวัสดุชีวภาพและสารชีวภาพที่มีประสิทธิภาพสูง จุลินทรีย์ที่ใช้งานได้ รวมถึงเอนไซม์เพื่อช่วยในการปกป้องสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษ ขณะเดียวกัน ก็จะเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น ปัญญาประดิษฐ์และทรัพยากรบิ๊กดาต้าด้านสุขภาพ เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับอุตสาหกรรมสารสนเทศทางชีวภาพ ที่จะช่วยในการวิจัยและพัฒนายาใหม่ ให้สามารถจัดการประสิทธิภาพของยา​ และวัคซีนอย่างรอบด้านตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการใช้