อำเภอเล่อเย่ เขตปกครองฯกว่างซีจ้วง​ พบหลุมยุบขนาดยักษ์

2022-05-12 14:55:23 |แหล่งที่มา: ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

พื้นที่ที่ได้ฉายาว่าเป็น “เมืองแห่งหลุมยักษ์ของโลก” อย่างอำเภอเล่อเย่ เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ได้ค้นพบหลุมยักษ์ที่มีความลึกมากสุดอยู่ที่ 192 เมตร

หลุมยุบ เป็นภูมิประเทศแบบคาสต์ขนาดใหญ่ คือ​ ลักษณะที่เกิดจากการกัดกร่อนหินปูนของน้ำใต้ดิน เมื่อระดับน้ำใต้ดินลดลด จึงเกิดการถล่มและยุบตัวของพื้นที่​เป็นหลุมจำนวนมากคล้ายขนมครก

หลุมยุบที่นี่มีรูปทรงกลมหรือรูปทรงกระบอกลึก มีเส้นผ่านศูนย์กลางและความลึกไม่น้อยกว่า 100 เมตร หรือมีปริมาตรไม่น้อยกว่าหนึ่งล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่โดส่วนใหญ่โอบล้อมด้วยหน้าผา ส่วนด้านล่างมักจะเชื่อมต่อกับธารน้ำใต้ดิน

เมื่อทีมนักสำรวจทางวิทยาศาสตร์ได้หย่อนตัวลงจากหน้าผ้าที่ลึกร้อยเมตรแล้ว ก็ค่อย ๆ เคลื่อนตัวอยู่บนก้อนหินขนาดยักษ์ที่ทับถมกัน แล้วเดินฝ่าป่าทึบใต้ดินที่มีเถาวัลย์ ผ่านไปหลายชั่วโมงพวกเขาก็ไปถึงจุดลึกสุดของหลุบยุบ

จาง หยวนไห่ วิศวกรระดับสูงของสถาบันวิจัยภูมิประเทศแบบคาสต์ สังกัดองค์การสำรวจทางธรณีวิทยาของจีนเผยว่า ปากหลุมยุบแห่งนี้มีรูปทรงเป็นวงรี ยาว 306 เมตร กว้าง 150 เมตร มีความลึกสูงสุดอยู่ที่ 192 เมตร มีพื้นที่ปริมาตรมากกว่า 5 ล้านลูกบาศก์เมตร ผนังของหลุมยุบมีถ้ำขนาดใหญ่ 3 ถ้ำ พื้นที่ก้นหลุมยังคงมรป่าไม้ดึกดำบรรพ์ที่สมบูรณ์

ก่อนหน้านี้อำเภอเล่อเย่ ได้ค้นพบหลุมยุบ 29 หลุม และยังเป็นที่ตั้งของกลุ่มหลุมยุบ “ต้าสือเหวย” ซึ่งเป็นกลุ่มหลุมยุบที่ใหญ่ที่สุดในโลก จนถูกขนานนามว่า​“พิพิธภัณฑ์หลุมยุบของโลก”