หวัง ย่าผิงโชว์การทำผ้ามัดย้อมในอวกาศ

2022-03-28 14:33:12 |แหล่งที่มา: ข่าว CCTV

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม “ห้องเรียนเทียนกง” บทที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นที่สถานีอวกาศของจีน ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่บนอวกาศ นักบินอวกาศจีนได้นำ “การทำผ้ามัดย้อม” ซึ่งเป็นงานหัตถกรรมจีนโบราณขึ้นไปโชว์บนอวกาศด้วย

อันดับโดยขั้นแรก หวัง ย่าผิง ได้สาธิตความแตกต่างของการบีบผ้าขนหนูในอวกาศกับภาคพื้นดินซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด และปรากฏการณ์อันมหัศจรรย์ของน้ำที่เกาะบนมือภายใต้สภาวะไร้น้ำหนัก พร้อมอธิบายการดูดซับของเส้นเลือดฝอย ซึ่งเป็นการปูพื้นฐานในการแนะนำเทคนิคการมัดย้อมผ้า จากนั้น หวัง ย่าผิงได้ใช้เครื่องมือและวัสดุต่าง ๆ เช่น ผ้า ด้าย เชือก ผงสีย้อม น้ำ ฯลฯ เริ่มสาธิตการมัดย้อมผ้าด้วยขั้นตอนการมัดผ้าและการย้อมสีสองขั้นตอนเท่านั้น ใช้เวลาไม่นานผ้ามัดย้อมที่มีสีสันสดใสและสวยงามก็เสร็จสมบูรณ์ในอวกาศ

ศิลปะการมัดย้อมมีประวัติอันยาวนาน นับตั้งแต่สมัยโบราณของจีน ผลิตภัณฑ์มัดย้อมได้ถูกนำไปใช้กันอย่างแพร่หลายในการทำเสื้อผ้าของสตรี และนิยมมากที่สุดในสมัยราชวงศ์ถังและซ่ง เมื่อปี พ.ศ. 2549 ฝีมือการมัดย้อมได้รับการอนุมัติจากสภาแห่งรัฐจีน และได้รับเลือกให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมแห่งชาติจีน การมัดย้อมในอวกาศไม่เพียงช่วยให้นักเรียนได้อิ่มตาอิ่มใจแล้ว ยังทำให้นักเรียนได้เรียนรู้วัฒนธรรมโบราณของจีนจีนอีกด้วย ตลอดจนเป็นการหลอมรวมวัฒนธรรมดั้งเดิมนับพันปีและเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้อย่างยอดเยี่ยม

ที่มา: ข่าว cctv

หู ลี่เซียน/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร