ไอเดียสร้างสรรค์แจกรางวัลเป็นลูกหมูให้กับนักเรียน

2022-01-11 14:54:04 |แหล่งที่มา: สำนักข่าวซินหัว

ลูกหมูคนละตัว!นี่เป็นรางวัลพิเศษซึ่งทางโรงเรียนประถมเซี่ยงหยางในตำบลไหจื่ออำเภอหยีหลางของเมืองเจาทง มณฑลยูนนาน มอบให้กับนักเรียนดีเด่นจำนวน 20 คน

โฮ๋ว ฉางเลี่ยง ครูใหญ่ของโรงเรียนเซี่ยงหยางเล่าว่า ลูกหมู 20 ตัวนี้ ได้รับการบริจาคโดยองค์กรมูลนิธิแห่งหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ เพื่อมอบเป็นรางวัลให้กับนักเรียนดีเด่น 20 คน และเนื่องจากลูกหมู 20 ตัวนี้มีขนาดไม่เท่ากัน ดังนั้น เพื่อความยุติธรรม โรงเรียนจึงได้ใช้วิธีจับฉลาก โดยให้ผู้ปกครองเป็นผู้จับฉลาก

โรงเรียนเซี่ยงหยางมีนักเรียนทั้งสิ้น 4 ชั้นเรียน รวม 65 คน มีครูทั้งหมด 4 คน เป็นครูชั่วคราว 2 คน และครูอาสาสมัคร 2 คน โดยครูใหญ่โฮ๋ว ฉางเลี่ยงกับภรรยามาเป็นครูอาสาสมัครที่โรงเรียนแห่งนี้เป็นเวลา 4 ปีแล้ว ครูโฮ๋วกล่าวว่า “ตลอดเวลาที่ผ่านมา เราไม่สนับสนุนการบริจาคสิ่งของต่าง ๆ ให้กับเด็กโดยตรง เราอยากให้เด็ก ๆ ได้รับรางวัลจากความขยันของตนเอง รางวัลที่ได้รับเหล่านั้นจึงจะมีค่าและสร้างความภาคภูมิใจให้กับนักเรียน”

ทั้งนี้ ครูโฮ๋วยังได้นำคลิปแจกลูกหมูไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ชาวเน็ตต่างพากันแสดงความคิดเห็นว่า “รางวัลนี้ช่างเป็นรางวัลที่สร้างสรรค์จริง ๆ ” ครูโฮ๋วหวังว่า จะทำให้ผู้คนหันมาสนใจเรื่องการช่วยเหลือพัฒนาการศึกษาของชนบท และมีครูเต็มใจที่จะมาทำงานในชนบทมากยิ่งขึ้น

ติง หนิง/ภาพ สำนักข่าวซินหัว

หู ลี่เซียน/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร