คาเรนและมรรค จันทร์เหลืองสองพี่น้องทัพนักกีฬาไทยร่วมตะลุยโอลิมปิกฤดูหนาว

2022-02-23 14:37:03 |แหล่งที่มา: นิตยสารแม่น้ำโขง

จากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 ที่เสร็จสิ้นลงไปด้วยความสำเร็จ ทัพนักกีฬาไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันต่างได้ทำภารกิจของตนเองสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีเช่นกัน การเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้พวกเขาต่างไล่ล่าตามหาความฝันอย่างเด็ดเดี่ยวและกล้าหาญ เอาชนะใจตัวเองไปได้ในที่สุด เราไปร่วมติดตามชมทริปการแข่งขันโอลิมปิกของสองพี่น้องตระกูลจันทร์เหลืองกันเถอะ

ประเทศไทยซึ่งมีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีเกือบ 30 องศาเซลเซียส ไม่มีหิมะและน้ำแข็ง แต่ไม่ขาดนักกีฬาสกีหิมะ ในปีนี้มีนักกีฬาชาวไทย 4 คนผ่านเข้ารอบโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง ลงแข่งขันในรายการสกีอัลไพน์และสกีครอสคันทรี

จากกรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทย มายังจางเจียโข่ว ประเทศจีน ในฤดูหนาวอุณหภูมิของสองภูมิภาคนี้มีความต่างกันเกือบ 50 องศาเซลเซียส “ที่นี่อากาศหนาวกว่าที่ฉันคิดนิดหน่อย” คาเรน จันเหลือง นักกีฬาชาวไทยประเภทสกีครอสคันทรีหญิงกล่าวหลังจากฝึกปรับตัวให้ชินกับสภาพอากาศในช่วงเช้า

แม้ว่าเธอจะมีอายุเพียง 25 ปี แต่นี่เป็นการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 2 ของเธอ เมื่อสี่ปีที่แล้วของการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เปียงชาง ประเทศเกาหลีใต้ คาเรนและมรรค จันเหลืองพี่ชายของเธอได้เปิดตัวการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวของพวกเขา แม้ว่าผลการแข่งขันจะไม่เป็นที่น่าพอใจนัก แต่ประสบการณ์การแข่งขันที่ไม่เคยมีมาก่อนทำให้พวกเขาทั้งสองได้รับความสนใจและได้รับกำลังใจอย่างมาก

คุณพ่อคุณแม่ของคาเรนและมรรคมีบทบาทสำคัญในการเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวของพวกเขาทั้งสอง บุญจันทร์ จันเหลืองคุณพ่อของคาเรนเป็นคนไทย คุณแม่ของเธอเป็นชาวอิตาลี ในปี พ.ศ. 2539 คาเรนเกิดในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งใกล้ภูเขาในเมืองออสตา ประเทศอิตาลี ที่นั่นแวดล้อมไปด้วยบรรยากาศของกีฬาหิมะและน้ำแข็ง เมื่ออายุได้ 3 ขวบ คาเรนย่ำไปบนลานหิมะภายใต้การดูแลของคุณพ่อคุณแม่ เธอเริ่มฝึกเล่นสกีครอสคันทรีตอนอายุ 10 ขวบ

ในขณะที่พี่น้องทั้งสองลงแข่งขันเพื่อสั่งสมประสบการณ์จากสนามต่าง ๆ ทุกมุมโลก คุณพ่อคุณแม่ของคาเรนได้ทำหน้าที่เป็นทีมสนับสนุน ส่งเสริมพวกเด็ก ๆ ในการไล่ตามความฝัน “กีฬาสอนฉันมากมาย รวมถึงวิธีการเผชิญหน้ากับการแพ้หรือชนะ และการอยู่ร่วมกับผู้อื่น” เธอกล่าว “กีฬาสอนให้ต้องทุ่มเทความพยายามไม่ว่าฉันต้องเผชิญกับสิ่งใด เป็นการชี้นำที่มีความหมายซึ่งช่วยเติมเต็มชีวิตของฉัน” เมื่อได้ย่ำลงบนลานหิมะโอลิมปิกฤดูหนาวอีกครั้ง เป้าหมายของคาเรนชัดเจนมาก คือ แสวงหาข้อโดดเด่นและความก้าวหน้าให้กับตนเอง

นับตั้งแต่ประเทศไทยได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ซอลต์เลกซิตี้ (Salt Lake) ในปี พ.ศ. 2545 เป็นครั้งแรก ความสนใจของวัยรุ่นไทยที่มีต่อกีฬาหิมะและน้ำแข็งนับวันเพิ่มมากขึ้น ในสมาคมสกีไทยที่คาเรนและมรรคสังกัดอยู่ มีนักกีฬาเยาวชนจำนวนมากขึ้น พวกเขาได้เอาชนะข้อจำกัดต่าง ๆ ด้านภาวะวิสัย ตั้งเป้าหมายไว้ที่การแข่งขันชิงแชมป์โลก เธอแนะนำว่า “เนื่องจากปัจจัยด้านสภาพอากาศ ทำให้นักกีฬาชาวไทยหลายคนเลือกที่จะฝึกซ้อมในฤดูหนาวที่ต่างประเทศ ส่วนในฤดูร้อนอยู่ในประเทศไทย เลือกฝึกโรลเลอร์สเก็ตที่มีความคล้ายคลึงกัน”

นอกจากนี้ ครอบครัวคาเรนยังได้มีส่วนร่วมในการจัดตั้งมูลนิธิ เพื่อสนับสนุนและให้คำแนะนำแก่เยาวชนไทยในการเข้าร่วมกีฬาหิมะและน้ำแข็ง

“ฉันหวังว่าเรื่องราวของเราจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทยก้าวไปบนลานหิมะ และหวังว่าในอนาคต จะมีนักกีฬาไทยเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวมากขึ้น” คาเรนกล่าว