บทวิเคราะห์ : จีนชี้มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า NSA เป็นแฮ็กเกอร์รายใหญ่สุดของโลก

2022-09-07 18:00:50
แหล่งที่มา :CMG

วันที่ 5 กันยายน ศูนย์จัดการฉุกเฉินไวรัสคอมพิวเตอร์แห่งชาติจีนและบริษัท 360 ของจีน ได้ประกาศรายงานตรวจสอบเหตุการณ์เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยอุตสาหกรรมซีเป่ยของจีน ถูกการโจมตีทางไซเบอร์จากต่างประเทศ นับเป็นการเพิ่มหลักฐานที่ยืนยันอีกครั้ง

รายงานตรวจสอบชี้ว่าสำนักงานปฏิบัติการรุกรานโดยเฉพาะที่สังกัด NSA ได้ใช้อาวุธโจมตีทางไซเบอร์กว่า 40 ชนิดในการโจมตีมหาวิทยาลัยอุตสาหกรรมซีเป่ยของจีนจำนวนกว่า 1,000 ครั้ง ดักฟังและขโมยข้อมูลเทคโนโลยีจำนวนหนึ่ง ขณะเดียวกันยังได้ดักฟังมือถือชาวจีนจำนวนมาก ขโมยเนื้อหา SMS โดยมิชอบ ทั้งยังจัดการวางตำแหน่งแบบไร้สายอีกด้วย

หลักฐานดังกล่าวเป็นการโชว์ให้เห็นพฤติกรรมการละเมิดสิทธิทางไซเบอร์ของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติหรือ NSA และให้ผู้คนเห็นถึง “ความพยายามที่จะเข้าแทรกแซง” ของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ดำเนินการดักฟังและขโมยข้อมูลทางไซเบอร์ขนาดใหญ่และไร้ขอบเขต เป็นการเปิดโปงให้เห็นหน้าตาแท้จริงของรัฐบาลสหรัฐฯ

รายงานตรวจสอบเหตุการณ์เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยอุตสาหกรรมซีเป่ยของจีน ถูกการโจมตีทางไซเบอร์จากต่างประเทศ ที่ประกาศโดยฝ่ายจีนนั้น เป็นการแสดงความตั้งใจที่จะไม่ยอมรับการดักฟังขโมยข้อมูลทางไซเบอร์ และจะป้องกันรักษาตนเองอย่างแข็งขัน ประเทศที่นิยมสันติภาพทั้งหมดของโลก ควรใช้ปฏิบัติการต่อต้านลัทธิการผูกขาดในโลกอินเตอร์เน็ตของสหรัฐฯ ร่วมกันสร้างบรรยากาศที่โปร่งใสทางอินเตอร์เน็ตโลก

บทวิเคราะห์ : จีนชี้มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า NSA เป็นแฮ็กเกอร์รายใหญ่สุดของโลก