สุพงษ์ จิระธรรมนิตย์ : สินค้าไทยได้รับความนิยมและขายดีในตลาดจีน

2022-11-22 09:18:22
แหล่งที่มา :Yunnan Daily

“สำหรับงานเอ็กซ์โปจีน - เอเชียใต้ที่ผ่านมา สินค้าของร้านเราขายดี และมีลูกค้าเพิ่มขึ้นมากขึ้นทุกปีด้วยครับ สำหรับงานเอ็กซ์โปฯ ปีนี้ เราก็มีสินค้าเพียงพอในสต๊อคและพร้อมเข้าร่วมงานเอ็กซ์โปจีน - เอเชียใต้ครับ” คุณสุพงษ์ จิระธรรมนิตย์ ผู้ประกอบการชาวไทยกล่าว

คุณสุพงษ์ จิระธรรมนิตย์ เป็นเจ้าของร้านขายสินค้าไทย “จตุจักร” ซึ่งตั้งอยู่ในเขตการค้าหยุนฝ่าง เมืองคุนหมิง ในปี 2553 เขาเคยศึกษาที่เมืองคุนหมิง และทำงานต่อที่นี่หลังจากสําเร็จการศึกษา  เขาชื่นชอบเมืองคุนหมิงเพราะมีอาหารอร่อยมากมาย และสภาพอากาศที่เย็นสบาย นานวันเข้าจึงเกิดเป็นความเคยชินและรักที่จะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองแห่งฤดูใบไม้ผลิแห่งนี้ คุณสุพงษ์เล่าว่า ในอดีตคุนหมิงมีสินค้านําเข้าจากประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่มานนัก ตอนเริ่มทำธุรกิจใหม่ ๆ เขาได้นําสินค้าประเภทกระเป๋า เครื่องประดับ และงานฝีมือต่าง ๆ ของไทยมาจัดแสดงในงานเอ็กซ์โปจีน - เอเชียใต้ ซึ่งได้รับความนิยมจากลูกค้าจำนวนมาก ต่อมาเขาสังเกตเห็นว่าผู้บริโภคชาวยูนนานชื่นชอบอาหารไทยและมีความต้องการสินค้าประเภทนี้มากขึ้น ดังนั้น เขาจึงเปลี่ยนเป็นนำเข้าสินค้าประเภทขนมขบเคี้ยวและอาหารทานเล่นแทน ปัจจุบัน ตลาดอาหารทานเล่นกําลังขยายตัวมากขึ้นทุกปี

คุณสุพงษ์กล่าวว่า “ในร้านของเรามีสินค้ามากกว่า 300 ชนิด ส่วนสินค้าที่ขายดีที่สุด ได้แก่ นมถั่วเหลือง โซดา เครื่องดื่ม เครื่องเทศ ฯลฯ นอกจากสินค้าไทยแล้ว ปัจจุบัน ร้านของเรายังจําหน่ายสินค้าจากประเทศเวียดนาม มาเลเซีย พม่า อินโดนีเซียและประเทศอื่น ๆ ก็ขายดีเช่นกันครับ ถ้าจะถามว่าสินค้าประเภทไหนขายดีที่สุด ผมคิดว่าขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของลูกค้าแต่ละคน และขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วยครับ ดังนั้น เราจึงต้องสังเกตพฤติกรรมของลูกค้า และสรรหาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ มาขายในร้านอยู่เสมอจะได้ตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภคมากขึ้นครับ”

นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อุตสาหกรรมค้าปลีกได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม คุณสุพงษ์กลับไม่ย่อท้อ เนื่องจากเขาอยู่ในคุนหมิงมานาน จึงค่อนข้างมั่นใจกับสภาพแวดล้อมและแนวโน้มของตลาดจีน “เศรษฐกิจของประเทศจีนเติบโตมากขึ้นทุกปี และรายได้ของประชาชนก็เพิ่มขึ้นด้วย ตลาดจีนยังคงได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการจำนวนมากครับ” หากกล่าวถึงพัฒนาการของร้านในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คุณสุพงษ์กล่าวว่า “ตอนแรกเรามีเพียงร้านเดียวครับ และประเภทสินค้าก็ไม่มากนัก แต่ปัจจุบัน เราเพิ่มสาขาขึ้นอีกหนึ่งแห่ง และชาวจีนเองก็รู้จักสินค้าไทยมากขึ้นด้วย ในอนาคตผมอยากให้มีการจัดงานเอ็กซ์โปจีน - เอเชียใต้อยู่เรื่อย ๆ ผมจะได้มีโอกาสนําสินค้าไทยประเภทอื่น ๆ มาแนะนำให้กับผู้บริโภคชาวจีนครับ”

แหล่งที่มา:ยูนนานเดลี่

โกว เสี่ยวหรง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

สุพงษ์ จิระธรรมนิตย์ : สินค้าไทยได้รับความนิยมและขายดีในตลาดจีน