นักวิชาการต่างชาติให้ความเห็นเรื่องการมีส่วนร่วมของจีนในการพัฒนาโลก

2022-10-21 17:20:30
แหล่งที่มา : CRI

นักวิชาการต่างประเทศชื่นชมรายงานของ สี จิ้นผิง ในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ที่กล่าวถึงความสำเร็จและการมีส่วนร่วมของจีนในการพัฒนาโลกในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

Lucio Blanco Pitlo III นักวิจัยจากมูลนิธิ Asia-Pacific Pathways to Progress กล่าว่า โครงการแผนริเริ่มการพัฒนาระดับโลก (Global Development Initiative) ได้รับความสนใจอย่างมากในหมู่นักวิชาการต่างชาติ ถือเป็นผลงานอันยิ่งใหญ่ที่จีนได้ทำเพื่อเศรษฐกิจโลก โครงการนี้เป็นความคิดริเริ่มใหม่ ที่หลายประเทศตั้งตารอคอย มีหลักการหลายเรื่องที่โลกจะได้เรียนรู้ เช่นเรื่องการขจัดความยากจนที่จีนทำสำเร็จ

Lina Luna นักวิชาการชาวโคลอมเบีย กล่าวว่า ความก้าวหน้าของจีนในการพัฒนาคุณภาพชีวิต เป็นองค์ความรู้ที่มีค่าแก่ประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ สิ่งที่พรรคคอมมิวนิสต์ทำสําเร็จช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และเป็นสิ่งที่น่าเรียนรู้อย่างมากสําหรับประเทศอื่น

Nguyen Van Tho อดีตเอกอัครราชทูตเวียดนามประจําประเทศจีน กล่าวว่า ได้ไปเยือนสถานที่หลายแห่งในประเทศจีน และได้เห็นความสําเร็จมากมาย พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้พัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ นําชาวจีนหลุดพ้นความยากจน และยังนำพาประเทศให้มีความก้าวหน้าทั้งด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน

Fujita Takakage ตัวแทนจากภาคประชาสังคมญี่ปุ่น กล่าวว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนกําลังปกครองประเทศยักษ์ใหญ่ที่มีประชากรมากกว่า 1.4 พันล้านคน ประสบการณ์ของจีนมีค่ามากสำหรับประเทศอื่น และเป็นโอกาสดีสําหรับญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย ที่จะเสริมสร้างและพัฒนาความร่วมมือในโครงการริเริ่มแถบและเส้นทาง ซึ่งจะนําความเจริญมาสู่เอเชีย

นักวิชาการต่างชาติให้ความเห็นเรื่องการมีส่วนร่วมของจีนในการพัฒนาโลก