รมต.ตปท จีน พบ รมต.ตปท ไทย

2022-09-26 19:31:32
แหล่งที่มา :CMG

วันที่ 23 กันยายนตามเวลาท้องถิ่น ในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้พบกับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย

โดยนายหวัง อี้ กล่าวว่าปีนี้ครบรอบ 10 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างจีน-ไทย ทั้งสองประเทศเห็นพ้องที่จะพยายามเดินหน้าสู่เป้าหมายและความปรารถนาการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน ขยายความคำว่า “จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” ในสมัยใหม่ เปิดอนาคตของความสัมพันธ์สองประเทศที่มั่นคง เจริญรุ่งเรืองและยั่งยืนมากขึ้น

นายหวัง อี้กล่าวว่า จีนสนับสนุนไทยแสดงบทบาทเป็นเจ้าภาพ จัดการประชุมเอเปคปีนี้ด้วยความสำเร็จ ประกันให้การประชุมโฟกัสเอเชีย-แปซิฟิก โฟกัสเศรษฐกิจ ยืนหยัดเป้าหมายเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก สนับสนุนเร่งการฟื้นฟูในภูมิภาค สามัคคีกันรับมือกับความท้าทายเร่งด่วน ส่งเสียงของเอเชียและสร้างคุณูปการของเอเชียให้กับการสร้างประชาคมเอเชีย-แปซิฟิกที่มีอนาคตร่วมกัน

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย อวยพรให้การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ โดยกล่าวว่า ไทยพอใจกับความคืบหน้าในด้านความร่วมมือต่าง ๆ อย่างราบรื่นระหว่างไทย-จีน ไทยสนับสนุนข้อริเริ่มเพื่อการพัฒนาของโลก ส่งเสริมการประสานงานกับจีน และจะจัดการประชุมเอเปคปีนี้ให้ออกมาดี

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะเร่งผลักดันความเชื่อมโยงข้ามชายแดนทางรถไฟจีน-ลาว-ไทยและสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน เพื่ออัดฉีดพลังให้กับความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมระหว่างสองประเทศและการเชื่อมโยงซึ่งกันและกันในภูมิภาค

รมต.ตปท จีน พบ รมต.ตปท ไทย