“สัญญาณลับ” ที่อบอุ่นใจในร้านของคู่สามีภรรยา

2022-09-09 16:51:45
แหล่งที่มา :Xinhua

“หากคุณอาศัยอยู่ในเมืองเหอเฝย์ และไม่มีรายได้อะไร มีชีวิตที่ยากลำบาก คุณสามารถมาที่ร้านของเราได้ แล้วบอกกับพนักงานของเราว่าต้องการ ‘อาหารชุดสำหรับทานคนเดียว’ กินเสร็จแล้วก็ไปได้ โดยไม่ต้องจ่ายเงิน และไม่ต้องเกรงใจด้วย” ใบประกาศที่แสนอบอุ่นใจแผ่นนี้ติดอยู่ที่หน้าประตูร้านอาหารเช้าร้านหนึ่งที่ถนนกู้เจิ้ง เขตหลูหยาง เมืองเหอเฝย์ มณฑลอานฮุย

คู่ซุน ยู่สี่และหวัง ซุ่เสีย สองสามีภรรยาคู่นี้เป็นเจ้าของร้านอาหารแห่งนี้ ทั้งคู่เคยฟันฝ่าทำงานนอกพื้นที่เป็นเวลาหลายปี จนกระทั่งในปี พ.ศ.2558 พวกเขาได้ลงทุนเปิดร้านอาหาร และเมื่อหวนคิดถึงสมัยที่ตนเองต้องตรากตรำทำงานแล้ว ทั้งคู่จึงตัดสินใจที่จะช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับความเดือดร้อน และไม่มีเงินให้มากินข้าวฟรีในร้าน

“‘อาหารชุดสำหรับทานคนเดียว’ นั้นไม่ตายตัว อาจจะเป็นซาลาเปา ปาท่องโก๋ เกี๊ยว หรือโจ๊ก ลูกค้าสามารถเลือกทานได้หมด จนกว่าจะอิ่มท้อง” ภรรยาหวัง ซุ่เสียกล่าวว่า “‘อาหารชุดสำหรับทานคนเดียว’ เป็นเหมือน ‘สัญญาณลับ’ มากกว่า เพราะจะทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกเสียหน้า”

หลายปีมานี้ มีคนหลายร้อยคนเข้ามาทานอาหารฟรีในร้านของเรา “เราไม่อยากสิ่งตอบแทนใด ๆ เพียงแต่หวังว่าคนที่ได้รับความช่วยเหลือจากเราสามารถไปช่วยคนอื่นต่อ ทำให้ดวงใจแห่งความรักส่งต่อกันไป” คู่สามีภรรยาคู้นี้กล่าว

“สัญญาณลับ” ที่อบอุ่นใจในร้านของคู่สามีภรรยา