บทวิเคราะห์:เศรษฐกิจจีนขยายตัวดีเกิดคาดกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

2021-01-19 15:12:35 |แหล่งที่มา: CRI

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน รายงานเมื่อวันที่ 18 ม.ค. ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ GDP ของจีน ขยายตัว 2.3% ในปี 2020 เกินระดับ 100 ล้านล้านหยวน มาอยู่ที่ 101.6 ล้านล้านหยวน สื่อต่างประเทศหลายสำนักวิเคราะห์ว่า เศรษฐกิจจีนขยายตัวดีเกินคาด

ภายใต้สถานการณ์การระบาดใหญ่ทั่วโลกของโควิด-19 และเศรษฐกิจโลกซบเซา เศรษฐกิจจีนกลับฟื้นตัวอย่างมั่นคง คาดว่า จีนจะเป็นเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวบนโลกที่สามารถขยายตัวได้ ทั้งนี้ มีความหมายสำคัญยิ่งต่อเศรษฐกิจโลก สำนักข่าวบลูมเบิร์กของสหรัฐฯ วิเคราะห์ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนจะช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวขึ้น

ปี 2020 จีนนำหน้าควบคุมการระบาดของโควิด-19 นำหน้าฟื้นฟูการทำงานและการผลิต ทั้งยังนำหน้าบรรลุการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งสร้างความประทับใจแก่โลกอย่างมาก สิ่งที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง คือ แม้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระบาด แต่อุตสาหกรรมใหม่ ธุรกิจใหม่ และผลิตภัณฑ์ใหม่ในจีนยังคงพัฒนาอย่างรวดเร็ว

ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ธนาคารโลกคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจโลกในปี 2020 จะหดตัว 4.3% แล้วเหตุใดเศรษฐกิจจีนจึงสามารถขยายตัว 2.3% ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา? คำตอบคือจีนมีความได้เปรียบด้านตลาดและมีพลังขับเคลื่อนที่เกิดจากการสร้างนวัตกรรม ขณะเดียวกัน รัฐบาลจีนยังใช้นโยบายต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์เพื่อสร้างหลักประกันแก่การจ้างงาน การดำรงชีวิตของประชาชน และการประกอบธุรกิจของบริษัทต่าง ๆ

ในยุคเศรษฐกิจโลกาภิวัตน์ เมื่อเผชิญความเสี่ยงและความท้าทาย จีนได้เสนอแผนแก้ไขปัญหาแก่ทั่วโลกผ่านการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษย์เพื่อชัยชนะและแบ่งปันประโยชน์ร่วมกัน จีนได้ใช้ปฏิบัติการที่เป็นรูปธรรมสนองความต้องการของประชาชนประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกด้านเวชภัณฑ์ป้องกันโควิด-19 รวมถึงสินค้าที่ใช้ในการทำงานที่บ้าน ทั้งยังแสดงบทบาทสำคัญในการรักษาห่วงโซ่อุปทานและส่งเสริมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ การระบาดของโควิด-19 ยังไม่ได้ยุติลง สภาพแวดล้อมภายนอกยังคงมีปัจจัยไม่แน่นอนหลายประการ พื้นฐานการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนยังไม่มั่นคง ด้วยสาเหตุเหล่านี้ จีนจะพยายามรักษาการขยายตัวของเศรษฐกิจให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อให้การดำเนินแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ระยะ 5 ปี ฉบับที่ 14 มีจุดเริ่มต้นที่ดี ตลอดจนสร้างโอกาสได้รับชัยชนะร่วมกันมากขึ้นแก่ทั่วโลก