“LAN-ล้าน” ร้านอาหารไทยที่อยู่สูงเทียมเมฆในเมืองคุนหมิง

2021-11-25 11:19:19 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

ใช่ร้านอาหารสไตล์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สูงที่สุดในคุนหมิงหรือไม่ หรือจะเป็นร้านอาหารที่มีวิวสวยที่สุด

ใช่แล้ว คุณอ่านไม่ผิดหรอก... เราได้คัดสรรค์ร้านอาหารที่อร่อย และมีความน่าสนใจมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ทุกคน วันนี้เรามาที่ร้านอาหารไทย “LAN-ล้าน”

อาหารอร่อยจานแรก :ยำส้มโอกุ้งสด

“ที่นี่ คุณสามารถชมวิวทะเลสาบเตียนฉือที่สวยงาม มองเห็นภูเขารูปสาวนิทราในภูเขาซีซาน เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ยามค่ำคืนของเมืองคุนหมิง ที่นี่เป็นร้านอาหารสไตล์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สูงที่สุดในคุนหมิงครับ” คุณมูฮัมหมัด จากสิงคโปร์ ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม โรงแรมโซฟิเทล เมืองคุนหมิง และหัวหน้าผู้บริหารระดับภูมิภาคของ Accor Group Greater China กล่าวแนะนำ

“ผมชอบยูนนานมากครับ ที่ต่าง ๆ ในยูนนานล้วนมีความสวยงามและอาหารของที่นี่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเช่นกัน” คุณมูฮัดหมัดย้ายจากสิงคโปร์มาทำงานที่คุนหมิงเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ตอนนั้นเขามีโอกาสเลือกที่จะไปเมืองคุนซานหรือไม่ก็เมืองคุนหมิง แต่สุดท้ายเขาก็เลือกที่จะมาที่คุนหมิง

การจะทำอาหารให้ออกมาอร่อยนั้น อย่างแรก เราต้องเรียนรู้นิสัยของคนในท้องถิ่น เข้าใจวิธีการทำแบบดั้งเดิมของอาหารจานนั้น ๆ และซึมซับภูมิปัญญาของชาวท้องถิ่นด้วย ประการที่สอง เราต้องเลือกใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ในท้องถิ่นจึงจะทำให้รสชาติของอาหารสดและอร่อย เราโชคดีมากครับที่ยูนนานมีวัตถุดิบในการทำอาหารมากมาย ดังนั้น เราจึงสามารถปรุงอาหารอันเลิศรสได้ที่นี่

“นอกจากอาหารของประเทศแถบลุ่มแม่น้ำโขงแล้ว ในเดือนธันวาคม เรายังมีเมนูพิเศษจากสิบสองปันนามาให้ได้ลองครับ เช่น บาร์บีคิวย่างถ่าน อาหารประเภทหมกหรือแอ๋บต่าง ๆ เป็นต้น ผมอยากให้ลูกค้าได้ลิ้มลองอาหารระดับไฮเอนด์ ปรุงด้วยความประณีต และคุ้มค่าได้ที่นี่ครับ” คุณมูฮัมหมัดกล่าวเสริม

เรายังได้แอบอัดคลิปวิธีการทำยำส้มโอกุ้งสดมาฝากเพื่อน ๆ ด้วยค่ะ

ส่วนผสม :ส้มโอ กุ้งสด มะพร้าวแห้ง กะทิ พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม น้ำมันพืช ถั่วลิสง น้ำส้มคั้น ผักชี เป็นต้น

เมนูแนะนำโดยเชฟ

ส้มตำมะละกอ ต้มยำกุ้ง ปอเปี๊ยะไทย ปูผัดผงกะหรี่ หอยผัดซอส กุ้งผัดเปรี้ยวหวาน ไก่ย่าง เป็นต้น