อาจารย์ทิพวรรณ:ฉันเป็นทั้งอาจารย์และเป็นเพื่อนที่น่ารักของบรรดานักเรียน

2021-11-17 14:53:51 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

“ฉันอยากจะแนะนำให้นักเรียนของฉันรู้ได้จักกับวัฒนธรรมอาหารไทยแท้ต้นตำรับ ดังนั้น ฉันจึงนำเครื่องปรุงง่าย ๆ ไปสอนที่ห้องเรียน และทำอาหารไทยร่วมกับนักเรียน เช่น ส้มตำ ต้มยำกุ้ง ยำวุ้นเส้น และอาหารทานเล่นอื่น ๆ ของไทย” ภายในรั้วมหาวิทยาลัยหมินจู๋แห่งยูนนาน ทิพวรรณ กิติ อาจารย์ชาวไทยกำลังสอนนักเรียนชาวจีนให้หัดทำอาหารไทย ด้วยบรรยากาศที่สนุกสนานเช่นนี้ ทำให้การสอนภาษาไทยที่ดูจะเคร่งเครียดกลายเป็นความเพลิดเพลินสนุกสนานขึ้นมา

ในปี 2557 นางสาวทิพวรรณ กิติ หญิงสาวชาวจังหวัดลำพูน ประเทศไทย ได้เดินทางมามหาวิทยาลัยหมินจู๋แห่งยูนนานในฐานะนักศึกษาแลกเปลี่ยนเพื่อศึกษาเล่าเรียนและใช้ชีวิตที่ประเทศจีนเป็นเวลาสามเดือน ตั้งแต่นั้นมาเธอก็ชื่นชอบและหลงรักทั้งภาษาและวัฒนธรรมของจีน ต่อมาในปี 2558 เธอได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาลจีนเพื่อศึกษาต่อระดับปริญญาโทในประเทศจีน “ปัจจุบัน ฉันเป็นอาจารย์สอนวิชาการพูดภาษาไทย วรรณคดีไทย ตลอดจนวิชาสังคมและวัฒนธรรมไทยที่มหาวิทยาลัยหมินจู๋แห่งยูนนาน” อ. ทิพวรรณกล่าว

“วิชาวรรณคดีไทยโบราณเป็นวิชาที่ยากมาก สำหรับนักเรียนแล้วจะรู้สึกว่าวิชานี้น่าเบื่อ โดยเฉพาะคำคล้องจองในบทกลอนมักจะทำให้นักเรียนสับสนและไม่เข้าใจ ดังนั้น ฉันจึงออกอุบายแต่งชุดไทยไปสอน เวลาสอนฉันก็จะอธิบายพร้อมแสดงท่าทางประกอบ พยายามทำให้บทกลอน “มีชีวิตชีวา” มากที่สุด ด้วยวิธีนี้ นักเรียนของฉันก็ค่อย ๆ ชื่นชอบและหลงรักกวีไทยมากขึ้น” อ. ทิพวรรณพยายามอย่างเต็มที่เพื่อสร้างบรรยากาศที่ครึกครื้นในห้องเรียน

ในขณะที่อยู่ในชั้นเรียน อ. ทิพวรรณจะเป็นทั้งอาจารย์และเพื่อนที่น่ารักของนักเรียน เธอสร้างความสนิทสนมผูกพันกับนักเรียนอยู่เสมอ “เราจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับภาษาไทยทุก ๆ สัปดาห์ ฉันและนักเรียนจึงมีโอกาสสื่อสารและเข้าใจกันมากขึ้น นักเรียนเองก็ยินดีที่จะเล่าเรื่องราวส่วนตัวที่สนุก ๆ ให้ฉันฟัง ดังนั้น ฉันจึงเป็นทั้งครูและเพื่อนของพวกเขา” อ. ทิพวรรณเล่า

นอกชั้นเรียน อ. ทิพวรรณ ยังได้จัดกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายร่วมกับนักเรียน ทั้งนี้ เพื่อให้นักเรียนได้พัฒนาและฝึกทักษะความสามารถในการใช้ภาษาไทยจากประสบการณ์นอกหลักสูตร เช่น การประกวดคัดลายมือ การประกวดสุนทรพจน์ไทย การประกวดร้องเพลงไทย เป็นต้น “ล่าสุด ฉันได้นำกลุ่มนักเรียนนาฏศิลป์ไทยเข้าร่วมแสดงรายการโทรทัศน์ “ศิลปะบนเส้นทางสายไหม” ซึ่งจัดขึ้นโดย China Education Television โดยรายการดังกล่าวนักเรียนของฉันได้แสดงให้เห็นถึงความงดงามและอ่อนช้อยของศิลปะการร่ายรำแบบไทยแท้ของนักเรียนเอกภาษาไทยที่มหาวิทยาลัยหมินจู๋แห่งยูนนานค่ะ” อ. ทิพวรรณกล่าว

“ฉันชอบท้องฟ้าสีครามของคุนหมิง ชอบอาหารคุนหมิง ฉันรักนักเรียนที่นี่ และที่สำคัญฉันรักครอบครัวของฉันค่ะ” ตลอดช่วง 7 ปีของการใช้ชีวิตในเมืองคุนหมิง นอกจากจะได้รับความรักจากเพื่อนร่วมงานและนักเรียนแล้ว อ. ทิพวรรณยังได้เก็บเกี่ยวความรักและมีความสุขในชีวิตด้วยการมีลูกที่น่ารัก “ในอนาคตฉันคิดว่าจะอยู่ที่ประเทศจีนต่อไป และหวังว่าในวันข้างหน้า ฉันจะได้ใช้ความรู้ความสามารถเพื่อทำประโยชน์ให้กับวิชาเอกภาษาไทยของมหาวิทยาลัยหมินจู๋แห่งยูนนานอันเป็นครอบครัวใหญ่ของฉัน และฉันหวังว่าจากการเรียนรู้และประสบการณ์ต่าง ๆ จะนำพาให้ฉันสามารถพัฒนาตัวเองให้ดีมากขึ้น”