"หานปิง" หนุ่มไทยร่วมฉลองเทศกาล 11.11 ข้ามประเทศ

2021-11-12 15:49:50 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

“สวัสดีจ๊ะ ทุกคน นี่คือขนมหวานของไทย รสชาติหวานอร่อยมากนะจ๊ะ” หนุ่มน้อยชาวไทย คุณเมืองภูมิ หาญสิริเพชร หรือที่ชาวจีนต่างรู้จักกันในนามว่า “หานปิง” ขณะไลฟ์สดออกลีลาท่าทาง ใน App Ctrip ซึ่งเป็นกิจกรรมของกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อแนะนำอาหารไทยให้กับแฟนคลับ “เชื่อไหมพูดไปเรื่อย ๆ หนึ่งชั่วโมงขายขนมได้ 700 กล่อง ต่อมาทำงานของกระทรวงพาณิชย์หนึ่งชั่วโมงขายข้าวได้ 5 ตัน ขายดีด้วยเสน่ห์ของผม (อะล้อเล่นนะครับ) บวกกับกำลังซื้อของคนจีน มันช่างสุดยอดจริง ๆ ครับ” เมืองภูมิกล่าว

ช่วงก่อนและหลัง “เทศกาล 11.11 หรือวันคนโสด” จะเป็นช่วงที่เมืองภูมิยุ่งมากเป็นพิเศษ หลังกลับมาประเทศไทยในช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนในปี 2563 ซึ่งช่วงนั้นเกิดเหตุการณ์ระบาดของโรคโควิดพอดี ทำให้เขาไม่สามารถกลับไปเรียนที่มหาวิทยาลัยหนานจิงได้อีก “ตอนที่ผมอยู่ที่จีน ผมได้ทำกิจกรรมส่งเสริมการขายให้กับอาลีเพย์และอาลีบาบา ช่วงนี้ผมกลับไปจีนไม่ได้ เลยโปรโมทสินค้าให้กับไทยเป็นหลักครับ”

แล้วคุณเมืองภูมิกลายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงโด่งดังในวงการอินเตอร์เน็ตจีนได้อย่างไร เนื่องจาก ในปี 2558 ขณะที่เมืองภูมิกำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยหนานจิงในระดับปริญญาโทด้านการเมืองระหว่างประเทศอยู่นั้น อาจารย์ก็ได้แนะนำให้เขาเข้าร่วมการประกวดรายการ “สู้จนถึงที่สุด” ในระหว่างการแข่งขัน ด้วยลีลาการแสดงออกที่ติดตลกของเมืองภูมิสามารถทำให้ผู้ชมชื่นชอบเขาได้ทันที นอกจากนั้น เขายังกลายเป็น “เน็ตไอดอล” อย่างแท้จริงบนโลกออนไลน์ของจีน และเมืองภูมิยังได้เข้าร่วมในรายการ “ก้าวหน้าขึ้นทุกวัน” และ “คนทั้งโลกต้องฟังฉัน” ส่วนบัญชีเวยโป๋ของเขามีผู้ติดตามมากถึง 2.2 ล้านคน

หลังจากกลับมาเมืองไทย เมืองภูมิก็ไม่ได้หยุดอยู่นิ่งอยู่กับที่ เขาใช้ความ “มีชื่อเสียง” ในจีน เข้าร่วมงานกับกระทรวงพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย และหน่วยงานอื่น ๆ เพื่อโปรโมทส่งเสริมผลิตภัณฑ์ไทยทางแพลตฟอร์มออนไลน์ของจีน “ปีที่แล้วผมช่วยกระทรวงพาณิชย์ไลฟ์สดขายข้าวไทย ส่วนปีนี้หลัก ๆ ผมทำรายการเผยแพร่สินค้าไทยของธนาคารกสิกรไทย Kbank The Explorer มาตามดูกันได้นะครับ”

ในมุมมองของเมืองภูมิ บทบาทของอีคอมเมิร์ซในด้านการค้าระหว่างไทยกับจีนมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ และธุรกิจจำนวนมากต่างยินดีที่จะขายผลิตภัณฑ์ของตนไปยังตลาดจีนในรูปแบบนี้ ปีที่แล้ว นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้โปรโมทผลไม้ไทยไปยังประเทศจีนผ่านการไลฟ์สด ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี “ส่วนวันที่ 24 เดือนนี้ ผมก็จะไลฟ์สดในเวยโป๋เพื่อแนะนำผลไม้ไทยในจังหวัดนครสวรรค์เป็นกิจกรรมของภาครัฐ ผมหวังว่าแฟนคลับชาวจีนจะคอยติดตามและเป็นกำลังใจให้ผมมาก ๆ นะครับ” เมืองภูมิกล่าว

ขณะที่เมืองภูมิกำลังยุ่งกับกิจกรรมช่วงเทศกาลวันโสดอยู่นั้น เขาก็ได้สังเกตเห็นว่า ธุรกิจขายสินค้าของไทยก็ได้จัดโปรโมชั่นขายสินค้าในวันนี้เช่นกัน ผู้ซื้อชาวไทยจำนวนมากต่างเข้าร่วมกองทัพ “ช้อปแหลก” กับเขาด้วย “ผมเชื่อว่าอีคอมเมิร์ซของประเทศไทยจะพัฒนาได้ดีขึ้นและดีมากขึ้นในอนาคต เท่าที่ผมรู้ ตอนนี้คนหนุ่มสาวจำนวนมากในประเทศไทยต่างหันมาใช้ Tik Tok และแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพื่อเริ่มต้นทำธุรกิจครับ” เมืองภูมิกล่าว